Dưa leo sạch ăn ngay tại nhà vườn ở Lâm Đồng

Nhờ trồng theo quy trình đạt chuẩn VietGAP mà dưa leo baby có thể ăn ngay tại vườn sau khi thu hái.

polyad

Dưa leo baby có thị trường ổn định, giá bán cao, đồng thời dễ trồng, dễ chăm sóc nên được nhiều nhà vườn tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng phát triển. Quả dưa dài khoảng khoảng 10-12 cm, vỏ mỏng màu xanh đậm. Quả vừa hái xuống còn phủ lớp phấn mỏng và những gai li ti. Khi ăn thấy vị giòn, ngọt và mùi thơm đặc trưng. 

polyad

Lâm Đồng hiện có khoảng 10 ha nhà lưới canh tác dưa leo baby, tập trung ở huyện Đức Trọng với năng suất mỗi vụ thu khoảng 10 tấn trên 1.000m2. Ông Trần Văn Hương ở thôn Lạc Nghiệp, xã Phú Hội, Đức Trọng là người trồng dưa leo baby hợp tác với trang trại Phong Thúy theo quy trình VietGAP. 

polyad

Ông Hương cho biết, giống dưa leo baby đang trồng được nhập từ Hà Lan. Nông dân ở đây cũng được phía Hà Lan chuyển giao công nghệ và hướng dẫn cách trồng.

polyad

Nơi trồng dưa là trong các nhà lưới, thiết kế cao trên 7m, phủ quanh bằng lớp lưới trắng mịn để tránh côn trùng và hạn chế mầm bệnh từ bên ngoài.

polyad

Dưa leo được trồng trong các bịch giá thể làm bằng xơ dừa và trấu hun. Nền nhà lưới đều phủ bạt để các bịch giá thể được cách ly khỏi những mầm bệnh có trên đất. Người trồng căng dây từ gốc lên mái theo dạng lưới mắt cáo, nhờ đó, cây leo thẳng hàng, dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

polyad

Với mỗi nhà lưới hoặc nhà kính 1.000m2, chi phí đầu tư từ 500 triệu đồng, nhưng sau 1-2 năm, người trồng có thể thu hồi lại do sản phẩm được tiêu thụ ổn định với giá trên 20.000 đồng một kg. Ngoài ra, nhờ hạ tầng trồng trọt hiện đại nên áp lực sâu bệnh và công chăm sóc cũng giảm. 

polyad

Giống cây này cần nhiều nước để sinh trưởng, nên các nhà vườn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Ống chứa chất dinh dưỡng được dẫn tới từng gốc cây giúp tiết kiệm nước và đem lại hiệu quả cao, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng giảm tới 50%.

polyad

Từ khi đem trồng trong nhà màn đến khi thu hoạch, người dân mất khoảng 30 ngày. Do dưa leo baby sai quả nên tới vụ, người trồng phải hái mỗi ngày để tránh bị quá lứa.

polyad

Sau khi thu hái, các trái đều, đẹp, không cong vẹo, không hư hỏng sẽ được vận chuyển về cơ sở đóng gói của trang trại và xuất đi tiêu thụ khắp cả nước tại hệ thống siêu thị 

Theo Vnexpress