Dưa chuột mọc sừng – loại quả như tới từ hành tinh khác

Với vẻ ngoài kỳ quái, kiwano (dưa chuột có sừng) từng xuất hiện trong những bộ phim nổi tiếng như Star Trek hay Avengers: Endgame.

Kiwano anh 1

Kiwano hay còn được gọi là “dưa chuột mọc sừng” là loại quả bản địa của vùng hạ Sahara, thuộc châu Phi. Loại quả này có vẻ ngoài nổi bật với lớp vỏ màu vàng rực khi chín và các gai lớn như sừng mọc ra từ quả. Ảnh: Africa Wild Forum.

Kiwano anh 2

Đây là một loại quả thuộc họ dưa. Vào mùa khô ở sa mạc Kalahari, kiwano là một trong những nguồn nước hiếm hoi cho các động vật ở đây. Ảnh: Africa Wild Forum.

Kiwano anh 3

Gần đây, loại quả này xuất hiện ở các vùng ấm nóng của Mỹ, New Zealand hay một số nước châu Âu. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, kiwano bị xem là thực vật xâm lấn hay cỏ dại. Ảnh: @hilariousolive.

Kiwano anh 4

Kiwano có vị nhạt, hơi ngọt và ngậy khi chín, tương tự như dưa chuột, nhưng có chút dư vị của cam và chuối. Ảnh: Migrationology.

Kiwano anh 5

Vỏ của quả khi chín khá dai và có vị khó chịu. Phần ruột quả có dạng như thạch lô hội, được ăn trực tiếp hoặc trộn salad.

Kiwano anh 6

Phần hạt trắng không có vị gì và giống hạt non của dưa hấu hơn là hạt dưa chuột. Ảnh: Stale.

Kiwano anh 7

Khi cắt kiwano, bạn sẽ thấy nước chảy ra. Quả đặc biệt tốt cho người cần ăn kiêng do chứa nhiều nước, có lượng carb và calo thấp, trong khi có đến 16% protein. Ảnh: _exoticeats_.

Kiwano anh 10

Ngoại hình đặc biệt khiến kiwano từng xuất hiện trong Star Trek với tên gọi “Dưa Golana”, hay trong một số cảnh quay của The Force Awakens. Ảnh: Myyearofstartrek.

Kiwano anh 11

Đến khi có mặt trong Avengers: Endgame trong phân cảnh với Thanos, loại quả này đã trở nên nổi tiếng toàn cầu, đặc biệt là với fan của Marvel. Ảnh: Express.