Dự án nâng cao năng suất, chất lượng cà phê

Mặc dù là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên cà phê Việt Nam chủ yếu được ưa chuộng do giá thành rẻ trong khi chất lượng được đánh giá không cao…

4

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm thực địa về dự án

Đó là nhận định của các chuyên gia cà phê tại buổi đánh giá về dự án hợp tác công tư (PPP Coffee Taskforce) do Cục trồng trọt (Bộ NN-PTNT) và Nestlé Việt Nam đồng chủ trì. Theo đánh giá, các nông dân trồng cà phê đa phần không có quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu chăm sóc.  Bên cạnh đó là tình trạng cây cà phê già cỗi, cũng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất, sản lượng, và chất lượng hạt cà phê.

Theo đó, dự án hợp tác công tư (PPP Coffee Taskforce) được Cục trồng trọt (Bộ NN-PTNT) và Nestlé Việt Nam thực hiện với sự tham gia của các đối tác và Diễn đàn cà phê toàn cầu (GCP) ra đời nhằm mục tiêu phát triển canh tác cà phê bền vững, không chỉ nâng cao năng suất và chất lượng cho hạt cà phê Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trồng cà phê, đảm bảo môi trường canh tác bền vững (tăng 20% năng suất, tăng 20% thu nhập, giảm 20% khí thải) vào năm 2020.

Dự án PPP còn tối ưu sự liên kết chuỗi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ trực tiếp người nông dân canh tác bền vững đóng góp cho sự phát triển chung của ngành. Với tầm nhìn: “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới” vào năm 2020.

Theo Nongnghiep.vn