Đồng Tháp chi hơn 2,1 tỷ đồng ‘cứu’ cây có múi

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 8.056 ha cây có múi. Khoảng 3 năm gần đây cây có múi (chủ yếu là quýt đường, quýt hồng và cam) xuất hiện bệnh vàng lá, chết xanh, ngày càng nhiều.

06-32-31_nh_bo_dong_cy_co_mui_o_dong_thp_bi_benh_thiet_hi_lon

Báo động cây có múi ở Đồng Tháp bị bệnh, thiệt hại lớn

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, trước thực trạng hàng loạt vườn cây có múi (chủ yếu là quýt đường và quýt hồng đặc sản ở huyện Lai Vung), bị bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh… , tỉnh vừa triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên cây có múi, với phương châm thực hiện hiệu quả việc khắc phục, hạn chế tình trạng chết cây, từ đó bảo vệ vùng trái cây đặc sản của tỉnh. Kinh phí thực hiện khoảng hơn 2,1 tỷ đồng, từ nay đến năm 2021.

Hiện tại ngành nông nghiệp tỉnh đang tổng hợp các kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và Trường ĐH Cần Thơ đưa ra các quy trình xử lý vườn cây đang nhiễm bệnh, xử lý chết cây, khuyến cáo cho cây chưa nhiễm bệnh và cây trồng mới. Xây dựng các mô hình áp dụng kỹ thuật trồng cây có múi theo hướng an toàn, hiệu quả, bền vững để chuyển giao cho nông dân. Tiếp tục tìm nguyên nhân, tác nhân gây hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi và đề xuất quy trình quản lý bệnh hiệu quả.

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 8.056 ha cây có múi, trong đó huyện Lai Vung chiếm tỷ lệ 65% diện tích. Khoảng 3 năm gần đây cây có múi  (chủ yếu là quýt đường, quýt hồng và cam) xuất hiện bệnh vàng lá, chết xanh, ngày càng nhiều (khoảng hơn 2.000 ha bị bệnh với những mức độ khác nhau), gây thất thu cho nông dân.