Đỉnh Fansipan dưới 0 độ C, sương muối xuất hiện

Tinh thể màu trắng đục rơi trên đỉnh Fansipan sáng nay là sương muối, không phải băng tuyết. Chuyên gia dự báo những ngày tới, hiện tượng này sẽ xuất hiện ở nhiều vùng núi cao.

Sáng 29/11, mạng xã hội lan truyền hình ảnh đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) lần đầu xuất hiện băng tuyết trong mùa đông năm nay. Theo hình ảnh ghi nhận được, các tinh thể màu trắng đục rơi xuống nền và có độ ẩm cao.

Trên các diễn đàn du lịch, nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên vì tuyết xuất hiện khi miền Bắc mới bước vào thời kỳ đầu của mùa đông.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết hiện tượng sáng nay xuất hiện trên đỉnh Fansipan là sương muối, không phải băng tuyết. Thực tế, hai hiện tượng này gần tương đồng nhau vì đều là các tinh thể băng, hình thành trong điều kiện thời tiết dưới 0 độ C.

Ông Hải giải thích sương muối hình thành trong điều kiện trời rét khô như sáng nay, trời quang mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, các hạt nước trong không khí gặp lạnh sẽ ngưng kết lại, và khi rơi xuống sẽ biến thành hạt băng.

Trong khi đó, tuyết xuất hiện trong điều kiện thời tiết có mưa, độ ẩm cao. Do đó, thời tiết hanh khô sáng nay trên đỉnh Fansipan không đủ điều kiện để hình thành tuyết.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, sáng 30/11, một đợt không khí lạnh tăng cường tràn xuống gây rét diện rộng cho các tỉnh, thành phố Bắc Bộ.

Không khí lạnh lần này có đặc điểm lạnh khô nên chỉ gây mưa nhỏ vài nơi, sau đó biến tính và gây hiện tượng trời quang mây, hanh khô. Trời rét sâu về đêm và sáng sớm. Tại khu vực núi cao như Sa Pa (Lào Cai), nhiệt độ có thể xuống ngưỡng 4-6 độ C, ngưỡng rét hại sâu.

Chuyên gia dự báo trong đợt này, sương muối tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở nhiều vùng núi cao của miền Bắc do thời tiết những ngày tới tiếp tục hanh khô, nhiệt độ xuống rất thấp.

Nhận định về xu hướng mùa đông, ông Hải cho biết miền Bắc đã đón một mùa đông sớm hơn so với nhiều năm. Nhiệt độ trung bình trong tháng 11 năm nay thấp hơn so với tháng 11/2020. Thời gian tới, các đợt không khí lạnh tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại sâu cho khu vực.

“Tôi nhận định thời gian tới, không chỉ ở trên các đỉnh núi cao mà ngay cả thị xã Sa Pa cũng có thể có tuyết rơi”, ông Hải nói và cho biết đây mới là nhận định ban đầu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đồng bằng Bắc Bộ duy trì trạng thái nắng ấm trong 2 ngày đầu tuần này, ban đêm trời trở rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-20 độ C, ban ngày có nắng ấm với nhiệt độ cao nhất 24-28 độ C.

Từ ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua. Trong bản đồ dự báo thời tiết tuần, Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu rét trở lại từ đêm 30/11 với mức nhiệt thấp nhất 15 độ C.