Điều thú vị về quả tai chua, mọc nhiều ở Việt Nam

Quả tai chua còn gọi là quả bứa cọng, có hình dáng tương tự quả ổi, hình cầu hơi bẹp. Đây là loại cây cho quả ăn được, mọc hoang ở ven rừng tại Đông Nam Á nhưng gần đây cũng được ươm trồng.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam

Quả tai chua có hình dáng tương tự quả ổi, hình cầu hơi bẹp, vỏ dày màu xanh ngả vàng. Ảnh wordpress.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-2

Bên trong quả tai chua có 4 – 8 múi, mỗi quả có 6 – 10 hạt, thịt quả màu trắng hay hồng. Ảnh wordpress.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-3

Ở Việt Nam, quả tai chua được sử dụng ở dạng phơi khô và chủ yếu dùng trong ẩm thực để tạo độ chua cho món ăn, nhất là ẩm thực tại vùng núi phía Bắc. Ảnh imgur.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-4

Trên thế giới, quả tai chua được tìm thấy ở Ấn Độ, miền Nam Thái Lan, Mianma. Ảnh lamtho.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-5

Ở Việt Nam, quả tai chua mọc trong rừng núi vùng trung du các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn… Ảnh caygiong365.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-6

Quả tai chua khi già thường được thu hái để sấy khô để có thể bảo quản được lâu. Ảnh wordpress.

Dieu thu vi ve qua tai chua, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-7

Quả tai chua khô thường được sử dụng trong các món canh chua, canh rau ngót, cá kho, nấu lẩu… giúp món ăn có vị chua thanh thanh, nhẹ nhàng, đậm đà. Ảnh wordpress.