Diêm dân Bến Tre phấn khởi vì giá muối tăng cao

Nghề làm muối đã có mặt ở vùng biển Bến Tre gần trăm năm qua, hình thành nên những cánh đồng muối chạy dọc ven biển. Cái nghề luôn phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” dẫu lắm cơ cực nhưng đã gắn liền với đời sống của bao thế hệ diêm dân nơi này.

15-31-30_dscn5770

Sau 10 năm lao đao vì muối mất giá, vụ muối này diêm dân phấn khởi vì giá tăng cao

Sau mấy tháng đối mặt với mưa trái mùa, nay diêm dân tỉnh Bến Tre đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ muối năm 2018 – 2019, với niềm vui muối bán được giá cao, người làm muối có thu nhập khá trong vụ muối năm nay.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, ông Võ Tiến Sĩ cho biết, Bến Tre là tỉnh có diện tích đồng muối đứng thứ hai tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sau tỉnh Bạc Liêu. Niên vụ muối 2018 – 2019, diêm dân Bến Tre sản xuất với 1.442 ha, với 1.468 hộ làm muối. Trong đó, huyện Bình Đại là 580 ha và huyện Ba Tri là 862,8 ha (tăng gần 20 ha so với niên vụ muối năm 2017 – 2018).

Nguyên nhân diện tích muối tăng là do các hộ nuôi tôm, nuôi cá quảng canh hiệu quả kinh tế thấp của các xã có diện tích muối không tập trung chuyển sang. Nghề này hiện đang giải quyết việc làm ổn định cho 3.369 lao động diêm nghiệp. Tuy vụ muối năm nay trễ hơn mọi năm hơn 2 tháng nhưng bù lại bán được giá cao, năng suất giảm nhưng cho lại nhuận cao hơn mọi năm.

Tuy khởi đầu vụ mùa không mấy thuận lợi nhưng giá muối tăng mạnh trong những ngày qua nên diêm dân rất phấn khởi, hy vọng có một vụ mùa đạt lợi nhuận cao. Ông Lê Văn Hải, ấp Thạnh Lợi, xã Bảo Thạnh (huyện Ba Tri) làm hơn 1ha muối phấn khởi cho biết, hiện thương thu mua muối tại ruộng với giá từ 60.000 – 63.000 đồng/giạ (1 giạ là 42 kg), tăng 10.000 đồng/giạ so với cùng thời điểm năm trước.

“Với mức giá trên, người làm muối có lãi, đem lại thu nhập cho kinh tế hộ. Nghề này vậy đó, nắng đổ lửa mới có ăn, còn mát mẻ, gió nhiều, trời mưa…coi như xong. Vụ muối năm nay gặp thời tiết không thuận lợi nhưng gia đình tôi ước tính cũng kiếm ít nhất 1.200 giạ muối”, ông Hải nói.

Có chung niềm vui như bà con diêm dân ở xã Bảo Thạnh, anh Nguyễn Tấn Lộc, ấp Thới Bình, xã Thới Thuận (huyện Bình Đại) nói: “Vụ muối năm nay, gia đình tôi sản xuất hơn 1,2ha muối. Trong đó, sản xuất thử nghiệm 500 m2 muối trải bạt cho năng suất muối cao hơn khoảng 30% so với cách làm truyền thống. Sản xuất muối trải bạt nhẹ công chăm sóc, muối trắng hơn và giá bán cũng cao hơn từ 1.000 – 2.000 đồng/giạ. Tuy nhiên, sản xuất muối trải bạt chi phí đầu tư cao hơn với sản xuất muối truyền thống”.

Phấn khởi vì giá muối tăng cao trở lại sau gần 10 năm giá bán bằng hoặc thấp hơn giá thành, diêm dân Đặng Văn Xem ấp Thạnh Khương, xã Bảo Thuận là người có gần 20 năm làm nghề muối chia sẻ: “Giá muối thời gian qua không được ổn định do đầu ra phụ thuộc vào thương lái và việc vận chuyển muối đưa đi tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, mong muốn của bà con diêm dân là có DN đứng ra hợp đồng thu mua muối với diêm dân để đảm bảo tiêu thụ ổn định, giúp người làm muối yên tâm”.