Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Bắc Ninh

(Ngày Nay) – Trên địa bàn hai tỉnh Bắc Ninh và Thanh Hóa đã phát sinh các ổ dịch tả lợn châu Phi mới, khiến người nông dân thiệt hại gần 100 con lợn.

Chốt kiểm dịch được lập 24/24 giờ trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa để ngăn tả heo châu Phi lan rộng

Theo báo cáo cập nhật của Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), tính đến ngày 17/3, cả nước đã có tổng cộng 18 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, 18 tỉnh, thành xuất hiện dịch đều là các tỉnh, thành phía Bắc, trong đó mới nhất là tỉnh Bắc Ninh, báo Người Lao Động  đưa tin.

Theo đó, vào ngày 16/3, lực lượng chức năng phát hiện 94 con lợn tại 3 hộ dân ở các xã Đại Xuân (huyện Quế Võ), Tam Đa (huyện Yên Phong) bị nhiễm dịch. Tỉnh Bắc Ninh đã tiêu hủy toàn bộ số lợn này, đồng thời thực hiện các biện pháp khoanh vùng dịch, khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, khu vực xung quanh bằng vôi bột, hóa chất…

Ngoài tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng bắt đầu xuất hiện một ổ dịch mới tại xã Đông Lĩnh.

Chiều tối 17/3, lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa xác nhận, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại thành phố Thanh Hóa. Theo đó, sau khi nhận được tin báo lợn của gia đình bà Lê Thị Hương (Thôn Đông, xã Đông Lĩnh) có biểu hiện ốm, Chi cục Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 4 con lợn, trọng lượng 240kg và thông báo cho người dân toàn xã được biết, đồng thời tiến hành phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi toàn bộ các gia trại, trang trại trên địa bàn và cho lập chốt kiểm soát lợn ra vào địa bàn.

Được biết, ngoài xã Đông Lĩnh xuất hiện dịch tả châu Phi, tại phố Kiều Đại, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cũng phát hiện 1 con lợn có dấu hiệu chết bất thường. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm (hiện chưa có kết quả), theo VOV.