Đàm Rồng Nghệ – chàng trai 8X bỏ kinh doanh để nuôi trồng hoa lan

Trước khi bén duyên và thành công với hoa lan, chàng trai 8X Đàm Rồng Nghệ từng sở hữu chuỗi cửa hàng uỷ quyền Viettel tại 3 tỉnh Bình Dương – Lâm Đồng – Đồng Nai.

Tên thật của anh là Đàm Văn Cường, được mọi người ưu ái gọi là Đàm Rồng Nghệ – cái tên gắn liền với nghề lan của anh. Anh sinh năm 1984, khởi nghiệp khi còn khá trẻ, nắm trong tay chuỗi cửa hàng uỷ quyền Viettel tại ba tỉnh Bình Dương – Lâm Đồng – Đồng Nai, kinh doanh thêm sim số đẹp và cũng đã gặt hái được những thành công nhất định. Tuy nhiên, chàng trai Đàm Rồng Nghệ vẫn quyết định từ bỏ việc kinh doanh để theo đuổi đam mê mà anh ấp ủ cả đời: nuôi trồng hoa lan.

Cũng như nhiều người khác, anh có 3 lý lo để quyết định theo đuổi nghề trồng hoa lan. Thứ nhất, đó là sự yêu thích dành cho loài hoa này. Thứ 2, vì lợi nhuận kinh tế của gia đình. Thứ 3, vì muốn bảo tồn những loài hoa lan quý hiếm, tạo điều kiện cho những người yêu lan có thể giao lưu và học hỏi.

Đàm Rồng Nghệ – chàng trai 8X bỏ kinh doanh để nuôi trồng hoa lan - 1

Anh vẫn được mọi người yêu thương gọi tên Đàm Rồng Nghệ bởi chữ “Rồng Nghệ” gắn liền với thương hiệu hoa lan “chứa đầy” những đam mê và tâm huyết của anh.

Con đường lập nghiệp của anh chưa bao giờ là dễ dàng. Ông chủ vườn lan 8X cho biết, hồi đầu chơi lan, vì không am hiểu về loài hoa này nên anh mua lan của những người bán dọc đường và chợ Đà Lạt. Nghe thấy người ta bảo cây nào cho mặt bông đẹp anh cũng mua, rồi mua thêm từ những nhà vườn trên facebook. Thế nhưng, tất cả đều không được như lời quảng cáo.

Tôi từng bỏ 3-4 tỷ đầu tư mua lan rừng nguyên bản với giá cao để hy vọng sẽ có được vài mặt bông đẹp và có giá trị nhưng đều thất bại. Phải tới tận đầu năm 2020, tôi mới quyết định đầu tư vào lan đột biến sau những thất bại ban đầu” – anh Đàm Rồng Nghệ chia sẻ.

Đón nhận những lời động viên, chia sẻ từ những người xung quanh, anh tin vào châm ngôn sống “thất bại là mẹ của thành công” nên quyết tâm đứng dậy từ những thất bại để làm lại từ đầu. Lần này, rút kinh nghiệm cho mình, Đàm Rồng Nghệ chỉ mua từ những nhà vườn có uy tín để về trồng và nhân giống.

Đàm Rồng Nghệ – chàng trai 8X bỏ kinh doanh để nuôi trồng hoa lan - 2

Anh Đàm Rồng Nghệ là một trong những người thành công trồng hoa lan có tiếng tại Lâm Đồng.

Anh từng bỏ ra tiền tỷ để sở hữu những kie lan mới 2-3cm, có những lô hàng lan rừng của anh lên đến 2 tỷ. Anh từng phải cầm sổ đất ngay cận Tết để trả nợ.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sự kiên trì của Đàm Rồng Nghệ đã được đền đáp. Sau những thất bại và chuyển hướng đầu tư, hiện anh có hai vườn lan với tổng diện tích lên đến 3.240m2 giá trị hàng tỷ đồng.

Đàm Rồng Nghệ – chàng trai 8X bỏ kinh doanh để nuôi trồng hoa lan - 3

Sản phẩm hoa lan của Đàm Rồng Nghệ (đầu tiên, bên phải) luôn giữ chân được khách hàng bởi chất lượng.

Hiện tại, kinh doanh lan với anh không còn là cánh tay trái mà nó còn đem lại nguồn thu nhập chủ lực của gia đình. Anh cũng đã thanh lý hết chuỗi cửa hàng cũ của mình, đưa gia đình từ Bình Dương về Lâm Đồng sống để theo đuổi công việc với loài hoa đặc biệt này.

Anh Đàm Rồng Nghệ là một trong những người thành công trồng hoa lan có tiếng tại Lâm Đồng, có chuyển giao kỹ thuật chăm sóc hoa cho khách hàng. Đặt chữ tín lên hàng đầu nên vườn lan của anh ngày càng được nhiều khách hàng biết đến.

Tôi không giấu nghề. Khi có người đến nhờ tư vấn, dù mua hoa hay không, tôi luôn hướng dẫn tận tình kỹ thuật chăm sóc hoa. Bởi, tôi luôn mong muốn có nhiều người yêu hoa và đến với hoa lan hơn nữa để họ được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa. Với người mới chơi, tôi khuyên họ mua cây giá trị nhỏ, khi nào rành kỹ thuật chăm sóc hoa lan mới mua cây giá trị lớn và số lượng nhiều. Như vậy, thú chơi này mới được bền vững”, anh Đàm Rồng Nghệ nói.

Đàm Rồng Nghệ – chàng trai 8X bỏ kinh doanh để nuôi trồng hoa lan - 4

Vườn lan chứa nhiều tâm huyết và đam mê của chàng trai 8x.

Thời gian tới, anh Đàm Rồng Nghệ dự định tiếp tục đầu tư phát triển vườn lan với nhiều loại khác nhau. Vườn lan được anh chăm sóc bằng niềm đam mê và tâm huyết lớn cho nên nếu hoa lan càng đẹp thì có thể phần nào góp phần khẳng định tên tuổi của anh trong giới chơi lan.