Đắk Lắk: Trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, lãi cao

Mắc ca là cây thích hợp khi trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu, hiện, bà con Tây Nguyên đã áp dụng rất tốt, đem lại thu nhập cao, ổn định.

Ông Ngô Quang Phương, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết, gia đình ông có 1 ha trồng cà phê và tiêu từ năm 1994 đến nay. Năm 2013, khi cây già cỗi, thu hoạch kém, ông thường vào mạng, tìm xem có cây gì thu nhập cao, thích hợp vùng đất đỏ Tây Nguyên thì thay thế.

img_7741.JPG

Vợ ông Phương đang thu hái những cành mắc ca trĩu quả

Một lần, ông tình cờ gặp được cây mắc ca, mọi người thường gọi là cây “tỷ đô”, do chưa biết là cây gì, ông phải mua tài liệu về xem. Sau đó, gọi điện cho người để lại số điện thoại trên mạng, và ông đã gặp ông Hoàng Tùng, Giám đốc Công ty Vinamacca, chuyên sản xuất cây giống mắc ca, cung cấp cho cả nước.

Sau khi tìm hiểu kỹ về cây giống, xin thêm tài liệu của Công ty về xem, ông quyết định mua 300 cây mắc ca, với giá 75.000 đồng/cây, ngay trong năm 2013.

Nhờ có giống tốt, năm 2016, một số cây đã cho quả bói, thu nhập lứa đầu tiên được trên 20 kg; năm 2017, đã tăng lên 200 kg. Năm 2018, vườn mắc ca đã ra quả đồng loạt, và thu hoạch được 1 tấn quả.

Năm 2019, đầu mùa dự trù 2 tấn quả, song chỉ thu được 1,5 tấn. Nguyên nhân, do khi cây ra hoa gặp đợt nắng nóng dữ dội, hoa hỏng hết, nên giảm số lượng quả. Đây cũng là tình hình chung của bà con cả nước, không riêng gia đình ông.

“Hiện, đầu ra của cây mắc ca đang rộng mở, cung chưa đủ cầu, làm ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Từ năm 2018 đến nay, giá bản lẻ đi T.p Hồ Chí Minh, Hà Nội 280.000 đồng/kg, đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, không còn hàng để bán.

Theo đó, đất Tây Nguyên rất thích hợp với cây mắc ca, người dân cũng biết đến cây ngày càng nhiều. Đặc biệt, khi mắc ca thu hoạch ổn định, gia đình sẽ loại bỏ dần 600 trụ tiêu và 1.000 cây cà phê.

Một phần do cây già cỗi, kém hiệu quả, nhưng cái chính là mắc ca cho thu nhập cao hơn nhiều so 2 loại cây trên. Hiện, cà phê, tiêu, giá quá thấp, chỉ còn 30.000 đồng/kg cà phê, và 40.000 đồng/kg hồ tiêu.

Nếu sau này, khi bà con trồng nhiều, giá hạ xuống, vẫn thu nhập cao hơn so với cà phê và hồ tiêu, do mắc ca là cây cổ thụ, có tuổi đời từ 60 – 80 năm tuổi.

Nhất là những năm sau, cây chỉ việc thu hoạch, cây càng lớn càng nhiều quả, không phải chăm sóc gì, công việc do 2 vợ chồng đảm nhận, các con đã ra ở riêng, nhưng vườn vẫn xanh tốt và thu nhập ngày càng cao” – ông Phương chia sẻ.