Đà Nẵng: Hàng trăm hécta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng phi mã

Hàng trăm hécta hoa màu ở Quảng Nam, Đà Nẵng chìm trong biển nước

Mưa lớn liên tục từ ngày 6/10 đến nay đã gây ngập úng hàng nghìn hécta hoa màu tại tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Hơn 1ha rau của lão nông Nguyễn Lương Bảy bị hư hại do mưa to, gió lớn

Tại tỉnh Quảng Nam, khoảng 1.300ha lúa, hoa màu bị nước ngập, hư hại hoàn toàn. Các vùng rau của tỉnh như Điện Bàn, Đại Lộc, Thăng Bình chìm trong biển nước.

Tại TP. Đà Nẵng, đến sáng 12/10, đã có hơn 100ha hoa màu bị ngập úng. Trong đó, nhiều nhất là tại huyện Hòa Vang với 65,45ha, sau đó là Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ (mỗi nơi hơn 15ha). Người trồng rau, quả gần như mất trắng.

Ông Bùi Dũng – Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (Túy Loan, Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) – cho biết, mưa lớn, nước dâng nhanh đã khiến 8ha rau sạch của HTX bị nước nhấn chìm, trong đó có cả nhà giàn trồng rau thủy canh. 2 lối vào vườn rau nước đều cao cả mét khiến HTX rau hoàn toàn bị cô lập. “Các hội viên phải dùng xuồng để vào thu hoạch vớt vát những mớ rau chưa bị dập nát. Tuy nhiên, lượng rau này chỉ có thể cung cấp cho các chợ truyền thống chứ không cung cấp vào siêu thị. Nguồn cung cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch bị gián đoạn”, ông Dũng chia sẻ.

Còn tại HTX rau sạch La Hường (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến 11 giờ sáng nay vẫn ngập ngang bụng, nước chảy siết. Hiện lối vào hợp tác xã rau đã được chắn dây để ngăn không cho người ra vào. Ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn La Hường – cho biết, hơn 5ha rau sạch của HTX đã bị ngập úng hoàn toàn. “2 ngày trước, các hội viên còn tranh thủ thu hoạch những loại rau chưa bị úng. Nhưng đến hôm nay nước dâng cao, chảy siết, rau hoàn toàn bị hư hại không thể thu hoạch”, ông Hoàng cho hay.

Mưa vừa ngớt, ông Nguyễn Lương Bảy (69 tuổi, thôn Phú Sơn Nam, Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng) và vợ ra vườn để xem còn có thể “cứu vãn” được luống rau, giàn quả nào không. Hơn 1ha rau sắp đến ngày thu hoạch, các giàn bí đang cho trái bị mưa đánh cho tơi tả. “Nhờ ở trên cao nên vườn không bị ngập úng nhiều. Nước có ngập nhưng rút nhanh. Có điều mưa to, lại kéo dài nên không ngập cũng bị úng, rau quả héo hết”, ông Bảy nói và cho biết thiệt hại vườn rau ước đến nhiều chục triệu đồng.

Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Thiếu hụt nguồn cung, giá rau xanh tại các chợ truyền thống tăng khoảng 200 – 300% so với ngày thường vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng

Nguồn cung thiếu hụt, giá rau xanh tăng đột biến

Nguồn rau, củ (đồ lagim), quả tại TP. Đà Nẵng được nhập chủ yếu từ Đà Lạt – Lâm Đồng, một số tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc. Tuy nhiên, riêng rau xanh các loại chủ yếu nhập từ tỉnh Quảng Nam và các vùng rau của Đà Nẵng.

Mưa lớn, nước ngập, rau màu bị úng khiến nguồn cung tại các vườn rau của Quảng Nam và Đà Nẵng gần như đứt đoạn hoàn toàn khiến giá tất cả các loại rau xanh đều tăng đột biến.

Ghi nhận của Phóng viên Báo Công Thương sáng 12/10, giá các loại rau xanh tại các chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng tiện lợi đều tăng giá mạnh.

Ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường – cho biết, sản lượng rau, củ quả (đồ lagim) về chợ những ngày gần đây có giảm nhẹ, riêng các mặt hàng rau xanh thì khan hiếm. Sản lượng rau hành, củ lagim về chợ Hòa Cường sáng ngày 12/10 là 120 tấn, tương đương với ngày bình thường; trái cây 140 tấn, giảm khoảng 20% so với ngày thường (170 – 180 tấn). Giá các mặt hàng này có tăng nhẹ từ 1.000 – 3.000 đồng/kg do chi phí vận chuyển tăng. “Riêng mặt hàng rau xanh mỗi ngày về chợ đầu mối khoảng 20 tấn, nhưng hiện nay còn không đáng kể, rất khan hiếm nên giá rau theo đó tăng mạnh. Như rau xà lách 35.000 đồng/kg, gấp hơn 2 lần so với bình thường, rau khoai lang 20.000 đồng/kg, gấp 2 lần so với bình thường và không có để bán”, ông Thông Anh thông tin.

Tại chợ Hòa Khánh, giá cả các loại rau xanh đều tăng giá gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Cô Lê Thị Tuyết, tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, hành, lagim tại chợ Hòa Khánh cho biết, 5 ngày gần đây giá rau xanh liên tục tăng và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Giá nhập sỉ các loại rau như rau húng bình thường có 25.000 – 30.000 đồng/kg, hiện tăng lên đến 130.000 – 150.000 đồng/kg. Rau cải xanh, rau mùng tơi, rau lang nhập sỉ vào 180.000 đồng/chục (15.000 đồng/bó), rau ngót (bồ ngót) 120.000 đồng/chục (10.000 bó), xà lách nhà lồng 55.000 đồng/kg, xà lách giữa vườn 35.000 đồng/kg, tất cả đều tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường. “Người biết thì họ mua, nhiều người tiêu dùng kêu lắm, kêu mình tự ý tăng giá. Nhiều người thấy cao quá không mua, tôi cũng không bán được. Mua cao nên phải bán cao chứ biết làm sao bây giờ. Riêng rau húng tôi không dám nhập thêm vì giá cao lại dễ dập, 2 hôm rồi nhập về bán đến chiều dập hư phải bỏ đi, lỗ vốn”, cô Tuyết nói và cho biết thêm, đối với các loại rau củ, đồ lagim giá có tăng nhẹ so với ngày thường, nhiều người dân chuyển sang mua các loại củ thay vì rau xanh.

Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Giá các loại rau tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng tiện lợi cũng đồng loạt tăng cao do đơn vị cung cấp tăng giá

Tại siêu thị Coopmart, đại diện siêu thị cho biết, các mặt hàng củ, quả dồi dào, đầy đủ mọi loại, giá cả ổn định, không tăng. Riêng rau xanh về sản lượng cơ bản đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, nhưng giá tăng mạnh do nhà cung cấp tăng giá. “Rau xanh của Coopmart nhập từ các nhà vườn tại tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng do ngập lụt nên rau hư hại nhiều. Nhà cung cấp cũng tăng giá bán, vì vậy, giá đến tay người tiêu dùng tăng mạnh”, ông Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc siêu thị thông tin. Ghi nhận giá các loại rau xanh tại Coopmart ngày 12/10, cụ thể, mùng tơi 17.500 đồng/gói (0,5kg), rau muống 21.000 đồng/gói (0,5kg), cải ngọt 17.500 đồng/gói (0,5kg), cải xanh 18.500 đồng/gói (0,5kg), rau bồ ngót 35.000 đồng/kg, rau lang 34.500 đồng/kg, rau dền tía Quảng Nam 28.500 đồng/kg, rau tần ô 61.900 đồng/kg, ngọn su su 25.000 đồng/kg, cải bó xôi 46.000 đồng/kg, xà lách thủy canh VietGap Đà Nẵng 52.000 đồng/kg, bắp cải trắng VietGap Đà Lạt 17.000 đồng/kg, cà chua VietGap Đà Lạt 23.000 đồng/kg, dưa leo 24.000 đồng/kg, khoai tây 31.000 đồng/kg, cà rốt 40.000 đồng/kg….

Tại các cửa hàng thực phẩm sạch, giá rau xanh cũng tăng mạnh. Ông Lê Anh Quang – Giám đốc HTX thực phẩm nông sản an toàn Thu Bồn – cho biết, các đơn vị cung cấp rau sạch cho cửa hàng rau Thu Bồn như HTX rau La Hường, Yến Nê bị ngập nước, nguồn cung bị gián đoạn. “Chúng tôi đã chủ động tìm kiếm nguồn cung là rau đạt chuẩn VietGap, rau sạch để cung cấp cho người tiêu dùng nhưng giá khá cao. Giá rau tại cửa hàng tăng 30 – 40% so với ngày thường, mức giá này tăng theo nhà cung cấp, chủ yếu để đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng, cửa hàng bán gần như bằng giá gốc nhập vào”, ông Quang nói.

Một số hình ảnh rau màu tại Đà Nẵng hư hại do mưa kéo dài, kèm gió mạnh:

Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Đến sáng 12/10, làng rau La Hường vẫn ngập sâu trong biển nước
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Vườn rau của một nông dân tại quận Liên Chiểu hư hại gần như toàn bộ
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Giàn trồng rau của nông dân Nguyễn Lương Bảy bị gió làm cho xơ xác, rau dập úng
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Toàn bộ diện tích trồng măng tây bị ngập úng, hư hại
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Các giàn bí đao (bí xanh), bí đỏ đang cho thu hoạch bị héo gốc do ngâm trong nước quá lâu
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Các mặt hàng củ, quả, hành lagim tại các chợ giá tăng nhẹ từ 1.000 – 3.000 đồng/kg
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Tại các siêu thị giá các loại củ, quả, đồ lagim ổn định, hàng đảm bảo cung ứng
Đà Nẵng: Hàng trăm hecta rau màu ngập úng, giá rau xanh tăng “phi mã”
Nhiều người dân chọn đi siêu thị thay vì đi chợ để mua được nhiều loại hàng hóa, giá cả ổn định hơn