Cuối tuần dự báo hai đợt mưa dông liên tiếp trên cả nước

Sau đợt mưa dông diễn ra hôm nay và ngày mai, dự báo khoảng 29/8, ba miền trên cả nước tiếp tục đón mưa dông, trong đó Nam Bộ và Tây Nguyên, mưa dông kéo dài nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua (26/8), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã xuất hiện mưa rào dông rải rác, riêng khu vực Đồng Bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Một số nơi có lượng mưa lớn tính từ 19h ngày 26/8 đến 7h ngày 27/8) như Thọ Xuân (Thanh Hóa) 108,4mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 89,4mm, Hà Trung (Thanh Hóa) 83,0mm, Quốc Oai (Hà Nội) 71,4mm, Phục Hòa (Cao Bằng) 63,0mm,

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều và tối qua cũng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 13h đến 22h ngày 26/8) như Liên Khương (Lâm Đồng) 107mm, Đăk Đoa (Gia Lai) 98.6mm, Ea Car (Đắk Lắk) 91,0mm, Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) 102.0mm.

Cơ quan khí tượng dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua khu vực Bắc Trung Bộ kết hợp với rìa tây áp cao cận nhiệt đới tăng cường và lấn về phía Tây nên hôm nay và ngày mai (27-28/8), miền Bắc và miền Trung tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực Đồng Bằng, ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thủ đô Hà Nội hôm nay và ngày mai tiếp tục xuất hiện mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay và ngày mai cũng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngay sau đợt mưa dông này, dự báo từ 29/8-1/9, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục đón một đợt mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế thời kỳ 30/8-1/9 cũng mưa rào và dông rải rác vào chiều tối.

Các tỉnh từ Đà Nẵng – Bình Thuận, trong các ngày 30/8-02/9, cũng có mưa rào và dông rải rác chiều tối và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng tại Tây Nguyên và Nam Bộ, trong suốt thời gian từ 29/8- 05/9, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.