Có cần thiết phải bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm trước khi chế biến không?

Việc có nên lấy chỉ tôm hay không cũng cần xem xét nhiều khía cạnh.

Tôm là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có thịt ngọt, dai dai có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tôm có thể đem luộc, hấp, rang, nướng, chiên giòn… mà mỗi món đem lại hương vị ngon miệng khác nhau.

Khi sơ chế tôm, chúng ta đều thấy trên lưng tôm có đường chỉ đen hoặc màu nhạt. Nhiều người khi nấu thường bỏ nó, có người lại không. Vậy có nhất thiết phải bỏ đường chỉ đen này đi hay không?

Thực tế, đường chỉ đen hoặc đường chỉ có màu nhạt ở ngay sát lưng tôm là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng tôm.

Phần lớn mọi người nghĩ rằng vì là đường tiêu hóa của tôm nên đường chỉ này rất bẩn, phải bỏ đi. Sự thực đúng là đường chỉ này bẩn, nhưng không phải loại tôm nào cũng cần loại bỏ nó vì thế chúng ta cần phải phân biệt sợi chỉ tôm nào cần loại bỏ và sợi chỉ tôm nào không cần loại bỏ?

Trong trường hợp bình thường, khi chúng ta chế biến tôm, bạn có thể quan sát màu sắc của chỉ tôm. Nói chung, khi màu sắc của chỉ tôm đặc biệt sẫm hoặc dày, bạn có thể lấy bỏ chỉ tôm.

Còn nếu nhìn thấy sợi chỉ tôm này tương đối trong mờ, khi bên trong không bị thâm đen lắm thì lúc này không cần rút chỉ tôm ra.

Nói một cách đơn giản, tôm sống ở vùng biển sâu không cần phải bỏ chỉ tôm, vì môi trường sống và chất lượng nước của tôm này rất tốt nên cơ thể nó tương đối sạch, không có kim loại nặng hay chất bẩn. Còn với loại tôm nuôi nhân tạo nên loại bỏ chỉ tôm vì có thể nó sống trong môi trường ô nhiễm, đường tiêu hóa không sạch.

Chuyên trang về đời sống Popsugar của Mỹ cho rằng việc bỏ đường chỉ tôm phụ thuộc vào loại tôm bạn đang chế biến. Nếu tôm nhỏ thì không cần thiết. Đối với tôm to, bạn có thể bỏ đường chỉ này đi bởi nó có thể có màu đen đậm hoặc chứa nhiều cát hơn. Ăn đường chỉ tôm này không có hại gì cho sức khỏe, bỏ đi chỉ khiến món tôm sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn nên xem xét thêm về môi trường sống của tôm để cân nhắc có nên bỏ chỉ tôm hay không nhé.

Cách bỏ chỉ tôm

Cách 1: Lấy chỉ đen giữ nguyên vỏ tôm bằng 1 que tăm

– Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng 1 que tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút ra ngoài.

Cách 2: Lấy chỉ đen sau khi đã bóc vỏ bằng 1 que tăm

– Rửa sạch tôm. Bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân lên đầu.

– Dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút thân tôm ra.

– Dùng tăm khêu phần đầu chỉ trên thân tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.

Cách 3: Dùng dao

– Bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ tôm rồi dùng dao nhỏ khía một đường trên lưng tôm để đưa chỉ tôm ra.

Chúc các bạn thành công!