Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà không báo trước, vì thế, việc lựa chọn thực phẩm trước khi ăn là vô cùng cần thiết. Chuyên gia khuyên bạn nên tránh 6 món ăn này.

Luật sư người Mỹ Bill Marler đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc xử lý các vụ kiện liên quan đến ngộ độc thực phẩm và đã hỗ trợ khách hàng của mình thu về tổng cộng khoảng hơn 600 triệu USD tiền bồi thường.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng truyền thông Bottom Line của Mỹ, ông đã liệt kê 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc mà tốt nhất là mọi người nên tránh xa.

Cuối năm ngoái, chuỗi cửa hàng Chipotle Mexican Grill bỗng nhiên bùng phát dịch vi rút khiến cho người dân Mỹ rất quan tâm, Marler đã nhận làm dịch vụ luật sư bảo vệ quyền lợi cho khách hàng bị ngộ độc. Ông nói với giới truyền thông rằng, theo kinh nghiệm kiện tụng của bản thân khiến ông tin rằng các loại thực phẩm sau đây không nên mạo hiểm ăn thử.

1. Hàu sống

Marler nói rằng trong vòng 5 năm trở lại đây, ông đã nhìn thấy việc con người mắc các bệnh liên quan đến ăn uống nhiều hơn trước đó 20 năm cộng tại. Thủ phạm chính là do các vùng biển đang ấm lên trên khắp toàn cầu.

Sự ấm lên của nguồn nước đóng góp vào sự phát triển của các loài vi sinh vật, và những vi sinh vật này cuối cùng đã được các thực khách ăn vào bụng thông qua việc tiêu thụ những con hàu sống.

2. Rau củ quả đã thái sơ chế hoặc đã rửa sẵn

Marler nói anh phải tránh những thức ăn này như tránh một bệnh dịch hạch. Thuận tiện và tự nhiên là tốt, nhưng thực phẩm đã thông qua nhiều quy trình xử lý và chế biến sẽ mang lại nhiều cơ hội cho ô nhiễm, và tóm lại là bạn không nên mạo hiểm với sức khỏe của mình nếu thường xuyên thích mua các loại thực phẩm đã sơ chế sẵn.

Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa - Ảnh 2.

3. Rau mầm tươi sống

Những loại rau mầm tươi sống bán sẵn như rau mầm cỏ linh lăng, các loại mầm từ hạt đậu, các loại hạt cải… Trong 20 năm qua, đã có hơn 30 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra sau khi ăn rau mầm sống (chủ yếu là nhiễm các loại vi khuẩn salmonella và E. coli).

Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa - Ảnh 3.

4. Thịt chín tái

Marler không bao giờ yêu cầu đầu bếp nấu món bít tết nướng. Vị chuyên gia này nói rằng, muốn miếng thịt được nấu chín cả bên trong và bên ngoài thì cần phải nấu với mức nhiệt độ 160 độ F (khoảng 71 độ C trở lên) để diệt E. coli hoặc Salmonella.

Thịt chín tái không được xem là món ăn an toàn cho sức khỏe.

Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa - Ảnh 4.

5. Trứng chưa nấu chín (trứng luộc lòng đào)

Nhiều người sống ở Hoa Kỳ cũng nhớ lại vụ việc thu hồi trứng vào năm 2010 do sự bùng phát dịch lây nhiễm vi khuẩn Salmonella. Trong những năm 1980 và 1990, các vụ dịch tương tự đã xảy ra ở Hoa Kỳ.

Marler nói rằng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do những quả trứng luộc chín tái vẫn còn lòng đào hiện nay đã giảm thấp hơn nhiều so với cách đây chưa đầy 20 năm, nhưng ông vẫn không dám coi nhẹ nó.

Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa - Ảnh 5.

6. Sữa chưa khử trùng

Hiện nay, có rất nhiều người đang ưu tiên việc uống sữa tươi và tin rằng việc sử dụng sữa trải qua thanh trùng sẽ hủy hoại dinh dưỡng, làm mất chất.

Ông Marler nói rằng, việc sử dụng sữa tự nhiên thanh trùng không phải là nguy hiểm, nhưng sữa không được đưa vào quy trình xử lý vi khuẩn lại hoàn toàn khác nhau.

Bỏ qua quy trình xử lý an toàn có nghĩa là nguy cơ nhiễm bẩn bởi vi khuẩn, virut và ký sinh trùng sẽ tăng lên đáng kể.

Mặc dù về mặt dinh dưỡng sẽ có những lợi ích nhất định, nhưng không nên bỏ qua những nguy cơ mất an toàn nếu không được khử trùng.

Chuyên gia Mỹ khuyên: 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc, tốt nhất là nên tránh xa - Ảnh 7.