Chuyên gia hướng dẫn “soi” bánh chưng luộc pin qua 3 tiêu chí cơ bản

Vào thời điểm cận Tết, một số gian thương lợi dụng người dân bận rộn mua sắm Tết, có nhu cầu đặt bánh chưng gói sẵn, luộc sẵn. Vậy, làm sao để nhận biết loại bánh luộc pin vô cùng độc hại này?

Tạo màu xạn cho bánh chưng bằng lá giềng giúp bánh xanh đẹpTạo màu xạn cho bánh chưng bằng lá giềng giúp bánh xanh đẹpVào thời điểm cận Tết hiện nay, nhiều gia đình do quá bận rộn đã tìm đến những cơ sở sản xuất bánh chưng để đặt mua thay vì tự gói. Bánh chưng vốn là món không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền nên việc không thể làm thì cần đặt mua cũng là điều dễ hiểu. Mặc dù vậy, sản phẩm không phải tự tay mình làm ra lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, rủi ro. Với bánh chưng, đó là rủi ro luộc bằng nước pin để bánh đẹp hơn, nhanh chín hơn nhưng cũng vô cùng độc hại.

Chuyên gia hướng dẫn soi bánh chưng luộc pin qua 3 tiêu chí cơ bản, Tết khỏi lo mua nhầm đồ bẩn cho cả nhà - Ảnh 1.

Bánh chưng vốn là món không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền nên việc không thể làm thì cần đặt mua cũng là điều dễ hiểu.

Nhận biết bánh chưng luộc pin – 3 tiêu chí vàng ai cũng cần nhớ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), để nhận biết bánh chưng luộc pin, bạn nên quan sát để nắm được một số đặc điểm nhận biết như sau:

Vỏ lá bên ngoài bánh chưng

Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Trong khi bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất nhiều thời gian luộc, thường là 8-10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.

Chuyên gia khuyên, trước khi mua, bạn nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng da nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.

Chuyên gia hướng dẫn soi bánh chưng luộc pin qua 3 tiêu chí cơ bản, Tết khỏi lo mua nhầm đồ bẩn cho cả nhà - Ảnh 2.

Bề mặt của bánh hay còn gọi là vỏ bánh chưng

Với bánh chưng luộc pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhân bên trong bánh chưng

Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

Ăn phải bánh chưng luộc pin nguy hiểm thế nào?

Để nâng cao tinh thần, chủ động nhận biết, tránh mua bánh chưng luộc pin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ rõ độ độc hại khi cho sản phẩm này vào nồi bánh luộc. Theo chuyên gia, cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

Chuyên gia hướng dẫn soi bánh chưng luộc pin qua 3 tiêu chí cơ bản, Tết khỏi lo mua nhầm đồ bẩn cho cả nhà - Ảnh 3.

Để nâng cao tinh thần, chủ động nhận biết, tránh mua bánh chưng luộc pin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ rõ độ độc hại khi cho sản phẩm này vào nồi bánh luộc.

“Pin là nguyên liệu không được phép sản xuất và chế biến cùng bất cứ loại thực phẩm nào vì chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… sẽ gây hại cho toàn bộ những cơ quan nội tạng trong cơ thể như não, thận, gan, phổi, toàn bộ hệ thống tiêu hóa và hệ sinh sản của bất cứ ai”, vị chuyên gia này khẳng định.

Những kim loại độc hại trong pin sẽ thôi ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm . Ở mức độ nhẹ, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức phản ứng với các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở mức độ nặng, bạn sẽ bị tích lũy kim loại nặng trong cơ thể, dần dần có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những căn bệnh mãn tính, nhất là ung thư .

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, để bánh chín nhanh, lá xanh đẹp mắt không phải chỉ có nước pin mới làm được. “Thực tế, hiện nay có rất nhiều loại hóa chất an toàn, có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm để thực phẩm nhanh chín hơn”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Chuyên gia hướng dẫn soi bánh chưng luộc pin qua 3 tiêu chí cơ bản, Tết khỏi lo mua nhầm đồ bẩn cho cả nhà - Ảnh 4.

Tạo màu xanh cho bánh chưng bằng lá giềng giúp bánh xanh đẹp.

Trong đó đối với bánh chưng, người ta vẫn sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc để cho vào nồi bánh sẽ không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe gì, hoàn toàn không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung. Điều quan trọng là bạn cần mua tại cơ sở uy tín cũng như hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của bánh chưng mình mua.

Chuyên gia khuyên, sắp đến Tết, chị em đừng ham những mẫu mã bánh chưng quá cầu kỳ, đẹp mắt mà điều đầu tiên vẫn phải là loại bánh an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, có thương hiệu. Nếu có thời gian, bạn có thể tranh thủ gói bánh chưng và luộc bánh tại nhà vừa giúp Tết cổ truyền thêm ấm áp lại khỏi lo ngại các vấn đề sức khỏe.