Chủ động san thưa mật độ tôm hùm nuôi

Theo Tổng cục Thủy sản, kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi tôm hùm tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung bộ thời gian qua cho thấy, chất lượng môi trường vùng nuôi bắt đầu xu hướng giảm, dự báo sẽ ảnh hưởng đến tôm hùm nuôi lồng.

Dự báo từ nay đến tháng 6, một số yếu tố môi trường sẽ biến động mạnh, như: hàm lượng DO giảm cục bộ, N-NH3 tăng mạnh vượt ngưỡng từ 1,1 – 1,5 giá trị cho phép, mật độ vi khuẩn Vibrio và tảo độc có xu hướng tăng cao.

Ngư dân chăm sóc tôm hùm ở các lồng bè   Ảnh: Quang ĐứcẢnh minh họa

Để tránh ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng và phát triển của tôm hùm nuôi, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố ven biển Nam Trung bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan bám sát thực tế, hướng dẫn, chỉ đạo người nuôi thả tôm hùm theo đúng quy định, thực hiện đăng ký lồng bè. Tổ chức rà soát, bố trí vị trí nuôi lồng bè đảm bảo mật độ lồng nuôi phù hợp, đúng quy hoạch của địa phương, theo các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu NTTS III; Duy trì mật độ lồng nuôi phù hợp 30 – 60 lồng/ha; khoảng cách giữa các cụm lồng nuôi của các hộ cách nhau tối thiểu là 50 m; chủ động san thưa mật độ tôm trong lồng, đặc biệt là tôm cỡ trên 200 g/con.

Cùng đó, đối với tôm hùm đã đến kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, khuyến cáo người nuôi cần chủ động các biện pháp để kéo dài thời gian nuôi dưỡng, lựa chọn thức ăn, khẩu phần ăn phù hợp để giảm chi phí và duy trì chất lượng tôm; đồng thời theo dõi sát thị trường để thu hoạch vào thời điểm thích hợp. Tổ chức xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tôm hùm chất lượng, an toàn truy xuất được nguồn gốc