Chiêu nhận biết cua biển Cà Mau thật giả

Gần đây tình trạng bán cua biển Cà Mau giả đang tràn lan. Bạn có thể phân biệt cua thật giả nhờ những gợi ý dưới đây.

Những ngày gần đây, cua biển Cà Mau bị giả mạo bán tràn lan đường với mức giá rất rẻ để thu hút khách. Loại cua giả này được bán với giá 20.000 – 30.000 đồng/con, khi chế biến hầu như không có thịt. Ảnh: VNmoney. Muốn ăn cua biển ngon, kinh nghiệm nhiều người khuyên hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì ngoài hai thời điểm này là chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn, chúng gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Những ngày gần đây, cua biển Cà Mau bị giả mạo bán tràn lan đường với mức giá rất rẻ để thu hút khách. Loại cua giả này được bán với giá 20.000 – 30.000 đồng/con, khi chế biến hầu như không có thịt. Ảnh: VNmoney.

Theo những người chuyên kinh doanh hải sản, trước hết, người mua cần phân loại được các loại cua biển Cà Mau để tránh mua phải “hàng nhái”. Cua biển Cà Mau có nhiều loại như cua thịt (cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), cua Cốm (2 da) và cua Gạch. Ảnh minh họa.

Trong đó, cua Y Cà Mau bao giờ càng cũng to, yếm dài hình chữ Y. Con nặng nhất có thể đạt trọng lượng trên 700g, cua đực to nhất >700g/con), thịt ngọt ngon chắc, dáng đẹp, càng to.

Cua Cốm Cà Mau thật sẽ nhận biết qua vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông bên trong yếm màu đỏ hồng, mình cua chứa đầy gạch vàng ươm.

Về hình dáng bên ngoài, cua Cà Mau không đẹp như cua các vùng miền khác, chúng có màu sẫm hơn, cứng cáp hơn. Trong khi cua giả mạo hoặc cua nuôi công nghiệp, chúng có màu trắng, trong xanh.

Nếu bạn xem lớp da lụa trên càng cua màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt, lớp da này thẳng bóng, đó là cua béo và còn tươi. Ngược lại, cua cũ, lớp da này nhăn nheo.

Bạn dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua (nằm hai bên yếm), nếu thấy cứng thì cua chắc thịt, ngược lại, yếm cua mềm thì cua ít thịt. Ảnh: Dasafood.

Với những loại cua có càng hoặc mai trong chuyển màu hơi xanh thì bạn không nên mua. Bạn quan sát thấy yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhanh, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên – loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

Cân nhắc về mức giá các lái thương rao bán cua biển Cà Mau giả mạo. Thông thường, người bán sẽ rao giá rẻ để hút khách, đồng thời, thêm thắt dây buộc cua để tăng trọng lượng món hàng.

Muốn ăn cua biển ngon, kinh nghiệm nhiều người khuyên hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì ngoài hai thời điểm này là chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn, chúng gầy và thường bị ốp (ít thịt).