Chế phẩm sinh học nâng năng suất, chất lượng lúa gạo

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

10-52-30_nh_hien_ny_nong_dn_dbscl_dng_dn_chuyen_sng_cc_sn_phm_thuoc_sinh_hoc_de_nng_cht_luong_v_nng_sut_cho_lu

Lacasoto 4SP giúp cây lúa chắc khỏe, gạo ngon

Nông dân ĐBSCL đang chuyển dần việc sử dụng phân thuốc hóa học sang chế phẩm sinh học. Với tần suất canh tác dày đặc cộng diễn biến thất thường của thời tiết, dịch hại gia tăng khiến cho sự phì nhiêu dần mất đi, việc phòng trừ các tác nhân gây hại ngày càng khó khăn. Do đó, bà con luôn phải chủ động bổ sung các dưỡng chất để cây lúa phát triển tốt từ đầu đến cuối vụ nhằm đạt năng suất, chất lượng.

Để lúa có được năng suất cao thì rất khó để chỉ ra nhân tố nào quyết định hoàn toàn mà đó phải là sự kết hợp kỹ lưỡng và chặt chẽ trong toàn quy trình canh tác. Từ đầu vụ bà con phải lên cho mình kế hoạch canh tác cụ thể, từ chọn giống, chọn mật độ gieo sạ và xử lý giống sao cho phù hợp với lịch xuống giống chung của địa phương nhằm né rầy nâu.

Tiếp theo là chăm bón sao cho cây lúa phát triển tốt, đầy đủ dinh dưỡng để đạt đủ số chồi hữu hiệu trên đơn vị diện tích. Quản lý dinh dưỡng cũng là một hành trình khá khắt khe vì phải đủ, không thừa, cũng chẳng được thiếu, vì thiếu sẽ khiến cây yếu ớt mà thừa thì sâu bệnh hại dễ có cơ hội tấn công, áp lực chi phí gia tăng.

Tiếp đó là cả một hành trình sát sao với đồng ruộng để theo dõi và đối phó với hàng loạt dịch hại luôn tiềm ẩn xung quanh cây lúa, chờ cơ hội tấn công như nấm, vi khuẩn, côn trùng… Bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng cũng như các chất bổ trợ phù hợp để cây lúa phát triển tốt, khỏe mạnh, giúp đòng to, bông sáng chắc và đủ cứng cáp để hạn chế đổ ngã.

Khi phân tích chi tiết về quy trình canh tác lúa mới thấy được làm nông không hề dễ dàng và trong suốt sự phát triển đó thì giai đoạn tạo hạt luôn chiếm một vị thế quan trọng, đồng thời cũng là thời kỳ cuối trong quy trình sinh trưởng của cây lúa.

Chính điều đó mà hầu như tất cả bà con đều luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thời kỳ mang tính chất quyết định này. Bà con cần lưu ý rằng màu xanh của bộ lá đòng mới chính là cỗ máy quang hợp tạo tinh bột cho cây nhưng theo tiến trình sinh lý bình thường thì sự lão hóa sẽ diễn ra làm lá lúa bị vàng khi càng về cuối hành trình sinh trưởng.

Do vậy, điều quan trọng nhất là chúng ta phải bổ sung dưỡng chất thích hợp để ức chế quá trình lão hóa của cây, giúp tuổi thọ lá đòng được duy trì lâu bền nhằm tối ưu phản ứng tạo hạt để gia tăng năng suất thật sự cho cây trồng.