Cảnh báo mưa lớn tại Hà Nội và nhiều khu vực trong cả nước

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm nay, 18-19/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 150mm. Nằm trong hình thái thời tiết chung của miền Bắc, hôm nay Hà Nội ngày nắng nóng, đêm nay bắt đầu mưa vừa, mưa to và dông…

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày và đêm nay mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Ngày và đêm 19/8, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Cũng theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 20/8, mưa ở khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm dần. Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22/8.

“Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh”, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia khuyến cáo.

Về thời tiết trên biển, hiện nay, vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Ở trạm đảo Huyền Trân đã có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm nay, vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2-3m, có lúc trên 3m trong mưa dông.

Ngày và đêm 19/8, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2-3m, có lúc trên 3m trong mưa dông.