Cảnh báo mưa dông lớn ở Bắc Bộ, nội thành Hà Nội

Qua theo dõi phát hiện thấy một vùng mây đối lưu đang hình thành trên khu vực huyện Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm, Hà Đông.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông (lượng mưa tính từ 19h ngày 24/8 đến 01h ngày 25/8) như: Bắc Yên (Sơn La) 67.8mm, Bảo Yên (Lào Cai) 105.4mm, Lục Yên (Yên Bái) 72.4mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 104.6mm, Chợ Đồn (Bắc Kạn) 75.4mm, Thông Nông (Cao Bằng) 102.4mm,…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ nay (25/8) đến ngày 26/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to.

Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh cục bộ trên 200mm/24h (mưa lớn chủ yếu tập trung vào đêm và sáng).

Mưa giông diện rộng xuất hiện trở lại Bắc bộ

Mưa dông diện rộng xuất hiện trở lại Bắc bộ

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, hiện qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, và ảnh ra đa thời tiết phát hiện thấy một vùng mây đối lưu đang hình thành trên khu vực huyện Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm, Hà Đông. Vùng mây dông đang có xu hướng mở rộng,

Từ nay đến khoảng 1-2 giờ tiếp theo, khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân sẽ có mưa rào và có thể có dông. Vùng mưa còn có khả năng mở rộng sang các quân nội thành khác. Trong cơn dông cần đề phòng có gió giật mạnh.

Từ nay (25/8) đến ngày 26/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ, từ chiều tối và đêm nay (25/8) đến ngày 28/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông chủ yếu tập trung và chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 27/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.