Cẩn trọng với gà ủ muối hoa tiêu giá siêu rẻ

Thời gian gần đây, món gà ủ muối đang gây sốt trên thị trường bởi tính tiện lợi và mức giá siêu rẻ. Với mức giá này, người tiêu dùng đang đặt nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng cũng như an toàn thực phẩm (ATTP).

 Ảnh minh họa

Gà ủ muối hoa tiêu là món gà được chế biến cầu kỳ, nêm đủ gia vị, người dùng có thể sử dụng ngay hoặc chỉ cần làm nóng trước khi ăn. Gà có lớp da vàng ươm, thịt bên trong màu hồng bắt mắt. Đáng chú ý, loại gà này được người bán quảng cáo là gà ta thả vườn, trọng lượng mỗi con sau khi chế biến dao động từ 1,2 – 1,3kg. Gà đang được bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và các chợ truyền thống, với giá chỉ từ 79.000 – trên 100.000 đồng/con.
Chị Phạm Thị Nhung, một người tiêu dùng ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cho biết vừa đặt mua 1 con gà ủ muối hoa tiêu trên ứng dụng Shopee với giá 80.000 đồng. Sau khi thưởng thức món ăn, chị Nhung nhận xét, do gà đã được chế biến và có gia vị nên không cảm nhận được mùi vị của thịt gà. “Hiện nay, giá gà lông ta bán trên thị trường đã dao động hơn 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, gà chế biến sẵn lại có giá rẻ hơn, như vậy, rất có thể gà này không đảm bảo chất lượng” – chị Nhung thắc mắc.
Theo bà Hoàng Thị Thảo, Giám đốc Công ty CP Thanh Thanh Food Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp gà ủ muối hoa tiêu đạt tiêu chuẩn HACCP, gà ta thường chia làm 2 loại, trong đó loại nuôi công nghiệp khoảng 3 – 4 tháng, hiện có giá 70.000 đồng/kg; còn gà ta thả vườn trên 6 tháng hiện có giá buôn là trên 100.000 đồng/kg. Đây là giá gà lông, không phải gà đã thịt sẵn. Thông thường, 1kg gà lông sau khi giết thịt, bỏ nội tạng, trọng lượng chỉ còn lại khoảng hơn 7 lạng.
Theo đó, nếu một con gà ủ muối hoa tiêu có trọng lượng từ 1,2- 1,3kg đã cắt bỏ đầu, bỏ chân thì gà sống phải đạt trọng lượng xấp xỉ 2kg/con. Với mức giá gà nguyên liệu, cộng thêm công thức chế biến cầu kỳ thì mỗi còn gà ủ muối hoa tiêu phải bán trên 200.000 đồng/kg, người bán mới có lãi.
Bà Thảo cũng cho biết, loại gà ủ muối hoa tiêu giá rẻ hiện nay trên thị trường rất có thể được làm từ gà thải loại nhập khẩu, bởi loại gà này không có đầu và chân. Loại gà này trong quá trình nuôi thường được tiêm rất nhiều vaccine và thuốc kháng sinh. Thông thường, ở các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc… chỉ dùng loại gà này làm thức ăn chăn nuôi. Nếu chế biến làm món ăn phục vụ người tiêu dùng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất cao. Do đó, trước khi muốn thưởng thức món ăn này, người tiêu dùng cần cẩn trọng.