Cẩn trọng khi ăn gỏi sứa tươi

Khi mùa hè tới, gỏi sứa tươi là một trong những món ăn thanh mát được nhiều người yêu thích. Theo dân gian, khi ăn gỏi sứa có thể giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu. Tuy nhiên, đây là một món ăn đòi hỏi phải chế biến đúng cách. Nếu chế biến sai cách có thể dẫn tới ngộ độc, sốc phản vệ rất nguy hiểm cho sức khỏe. 

Hiểu đúng về món gỏi sứa

Gỏi sứa không chỉ ở các miền biển, sứa còn được bán rộng rãi ở các TP lớn và trở thành một món ăn đặc biệt trong các nhà hàng sang trọng. Sứa được xếp thành từng lớp trong một cái chậu nhỏ, mỗi lúc có khách, người bán hàng dùng 1 con dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa rất sắc, cắt sứa thành từng miếng nhỏ tầm 2 đốt ngón tay rồi bày ra đĩa. Theo kinh nghiệm, sứa tươi phải được cắt bằng dao làm từ cật nứa để không bị tanh và giữ nguyên mùi vị thơm ngon.

can trong khi an goi sua tuoi

Sứa sử dụng các súc tu chứa độc tố để bắt mồi. Chính vì vậy, nếu chúng ta không biết cách chế biến để loại bỏ hết các thành phần độc tố ở các súc tu, khi ăn gỏi sứa tươi có thể dẫn tới ngộ độc nặng

Gỏi sứa có vị thanh mát, nhàn nhạt như miếng thạch rau câu. Người ta thường gắp một miếng sứa ăn kèm với miếng đậu nướng bùi thơm, thêm ít cùi dừa non, vài lá kinh giới, tía tô chấm vào mắm tôm. Chỉ đơn giản vậy thôi mà gỏi sứa trở thành một món ăn mang phong vị độc đáo khiến những người đã trót “nghiện” khó có thể quên.

Tuy nhiên, sứa là loài thủy sinh, ruột khoang, không có xương sống, có nhiều tua, thịt dạng keo trong suốt. Chúng sinh sống trôi nổi trong môi trường nước mặn. Phần độc tố của sứa tập trung nhiều nhất ở các súc tu, tác động lên con mồi như các tế bào châm nematocyst rất nhỏ. Sứa sử dụng các súc tu chứa độc tố này để bắt mồi. Chính vì vậy, nếu chúng ta không biết cách chế biến để loại bỏ hết các thành phần độc tố ở các súc tu, khi ăn gỏi sứa tươi có thể dẫn tới ngộ độc nặng.

Những biểu hiện phản ứng do sứa biển

Thể nhẹ: Người bệnh có thể bị phản ứng ngoài da, dị ứng nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Những hiểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất nên bạn đừng quá lo lắng.

Thể cấp hoặc bán cấp: Nạn nhân bị nổi mề đay toàn thân, phù quineque ở mắt, môi, mặt, thanh quản dẫn đến ngạt thở, mạch nhanh. Kèm với hiện tượng đó, tim mạch đập nhanh bất thường, huyết áp hạ thấp, thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, vã mồ hôi, chảy nước mắt, nước mũi. Đó là những biểu hiện “sốc phản vệ”, chúng ta cần đưa ngay vào BV chống sốc.

Cách phòng tránh ngộ độc sứa biển

Các chuyên gia của Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, khi đi tắm biển, chúng ta hãy tránh xa những con sứa biển dù nhìn chúng rất bắt mắt. Độc tố của sứa nằm ở các súc tu, các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong súc tu để bắt mồi và tự vệ.

Cục ATTP Bộ Y tế cho biết, có rất nhiều loại sứa biển. Một số loại sứa có chứa độc tố rất mạnh, cần phải chế biến sứa biển đúng cách trước khi ăn. Không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến bởi độc tố trong sứa tươi có thể gây nguy hại tới tính mạng người ăn, kể cả những loại sứa đã được chế biến.

Người tiêu dùng nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, có phấn như muối, không dính bết. Lấy ngón tay ấn thử vào mình sứa, cảm nhận thịt sứa chắc tay, không bị chảy nước là được. Nếu là sản phẩm đông lạnh hoặc sứa khô thì cần mua của nhà sản xuất có thông tin chính thống, hạn sử dụng rõ ràng.

Cục ATTP khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển chưa qua chế biến khử độc làm gỏi ăn sống. Để có món gỏi sứa ngon và lành, người nội trợ cần phải tuân thủ quy trình chế biến rất phức tạp. Người nội trợ cần phải ngâm sứa vào nước đun với vỏ cây vẹt để nguội để hãm cho sứa không bị tanh, bị khai. Nếu công đoạn này làm không chuẩn, sứa sẽ bị khai nồng, rất khó ăn. Ngoài ra, người nội trợ khéo sẽ cho thêm chanh và quất cắt lát vào chậu nước ngâm để miếng sứa dậy mùi thơm. Khi sứa chuyển màu hồng gụ như bã trầu, trong veo, thịt mềm là có thể ăn được.

Nếu mua sứa đã được ép khô tại các cửa hàng siêu thị, bạn hãy rửa thật sạch trước khi chế biến. Cách làm này có thể giúp hạn chế những hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế sứa. Đặc biệt, không nên ăn sứa biển trong mùa sinh sản của chúng vì thời điểm này sứa tích lũy rất nhiều độc tố trong cơ thể.

Những người không nên ăn sứa biển

Theo Cục ATTP, người dân không sử dụng sứa biển (kể cả loại đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Đây là lứa tuổi sức đề kháng còn kém, cơ thể nhạy cảm nên dễ bị dị ứng, ngộ độc khi ăn sứa biển. Các bậc phụ huynh cần lưu ý điều này trong các kỳ nghỉ tại biển mùa hè.

Ngoài ra, một số người không nên dùng sứa biển, kể cả khi đã được nấu chín, đó là: Những người đã từng bị ngộ độc thực phẩm, người mới ốm dậy, người bị dị ứng với hải sản, người bị suy nhược cơ thể