Cận cảnh công nghệ nuôi tôm hùm trên… bờ

Lâu nay tôm hùm chủ yếu thả nuôi trong lồng bè trên biển, chứ chưa thấy ai nuôi tôm trên bờ. Nhưng nay, các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (gọi tắt Viện 3) đã mở ra “cánh cửa mới” khi thả nuôi trong bể xi măng trên bờ.

Kết quả ban đầu của mô hình rất khả quan với tỷ lệ sống tôm hùm đạt khá cao. Không những thế tôm nuôi trong bể có chất lượng tốt như vỏ mỏng, sạch, không bị đen bụng, đen mang, khả năng đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay.

Đó là kết quả đề tài nghiên cứu trong 3 năm (2016 – 2018) về quy trình công nghệ nuôi tôm hùm trong bể tuần hoàn nước bằng thức ăn công nghiệp do Tiến sĩ Mai Duy Minh, Viện 3 thực hiện.

13-39-26_13-39-26_b

Hệ thống bể nuôi được thiết kế tuần hoàn nước chảy khép kín. Nước trong bể nuôi được thu gom xử lý bằng hệ thống lọc làm trong và làm sạch nước. Sau đó nước này sẽ được bơm trở lại bể nuôi liên tục, nên ít lấy thêm nguồn nước tự nhiên

13-39-26_c13-39-26_d

Trong bể đặt các tấm lưới, nhằm cho tôm bám nghỉ ngơi và trú ẩn sau bữa ăn

13-39-26_e

Thức ăn cho tôm là thức ăn công nghiệp, được nhóm nghiên cứu sản xuất tại chỗ, thay cho thức ăn tươi

13-39-26_f13-39-26_g13-39-26_h

Chất lượng tôm nuôi trong bể có vỏ mỏng, sạch, không bị đen bụng, đen mang, khả năng đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay

13-39-26_i13-39-26_j13-39-26_k

Lợi thế nuôi tôm trong bể dễ chăm sóc và kiểm tra tôm, không cần phải lặn xuống biển như nuôi truyền thống

13-39-26_m13-39-26_l

Sau 18 tháng thả nuôi, tôm hùm bông đạt 0,5-0,8 kg/con, tỉ lệ sống 54 – 76%. Còn tôm xanh sau 11 thả nuôi đạt 0,2-0,5 kg/con, tỉ lệ sống 72-84%. Bên cạnh đó tôm có vỏ mỏng, sạch, không bị đen bụng đen mang; có khả năng đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch. Chi phí thức ăn khoảng 300.000-400.000 đ/kg tôm (tùy cỡ tôm)