Cán bộ xã ăn chặn tiền mai táng của người có công

Nhận tiền tuất, tiền mai táng phí của nhiều gia đình song cán bộ chính sách xã Ninh Vân (Ninh Bình) không thanh toán.

Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ nghi can Phạm Văn Tính – cán bộ chính sách xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư để điều tra hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 110 triệu đồng tiền tuất liệt sĩ, tiền mai táng phí người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội.

Gần đây, nhiều người dân ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh việc ông Tính không chi trả tiền tuất, tiền mai táng phí cho thân nhân liệt sĩ và người có công.

can-bo-xa-an-chan-tien-mai-tang-cua-nguoi-co-cong

Nhiều người dân đến UBND xã Ninh Vân thắc mắc việc không nhận được tiền mai táng phí. Ảnh: V.Linh.

Ông Vũ Kim Kính (ở xã Ninh Vân, Hoa Lư) cho hay, bố ông là thân nhân liệt sĩ, hàng tháng được hưởng chế độ tiền tuất hơn một triệu đồng và 180.000 đồng tiền hỗ trợ dành cho người cao tuổi.

Tháng 3/2016, bố ông Kính mất, gia đình đã lên xã báo tử và làm các thủ tục để hưởng chế độ tiền mai táng phí theo quy định của Nhà nước, nhưng hơn một năm nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Tương tự, bà Đinh Thị Long có chồng từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và đã mất từ tháng 2/2012. Sau khi chồng mất, bà Long đã lên UBND xã Ninh Vân khai tử và đề nghị thanh toán tiền mai táng phí theo quy định. Tuy nhiên đã hơn 5 năm trôi qua gia đình bà vẫn chưa nhận được tiền.

Chủ tịch UBND xã Ninh Vân Đỗ Khắc Khoát xác nhận, việc ông Tính chậm chi trả tiền tuất và tiền mai táng phí cho thân nhân liệt sĩ và người có công được phát hiện khoảng tháng 7/2017 khi người dân tố cáo.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Tính đã thừa nhận hành vi “ém nhẹm” khoản tiền hơn trăm triệu của các gia đình chính sách. 

Bà Lê Thị Kim Dung – Phó trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hoa Lư cho biết, toàn xã Ninh Vân có hơn 970 người được hưởng chế độ tiền tuất và tiền bảo trợ xã hội theo quy định. Hàng tháng, huyện đều duyệt chi trả kinh phí cho thân nhân người có công đúng danh sách do cán bộ xã lập.

Theo Vnexpress