Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hoa quả bị tẩm hóa chất độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nhận biết các loại hoa quả thông dụng dễ bị ngâm tẩm hóa chất, nhất là trong những ngày giáp Tết, nhu cầu thực phẩm tăng cao.
Chuối
Quả chuối chín tự nhiên có hình dạng căng tròn, vỏ hơi nhăn, trên thân lác đác vết thâm đen, độ chín trải dài từ cuống tới chóp quả, cuống hơi héo một chút.
Chuối ngâm hóa chất, bị chín ép nhìn bóng láng, thân hơi góc cạnh, cuống còn xanh, ăn vào vẫn còn vị chát.
Bưởi
Lấy ngón tay ‘búng’ vào quả bưởi nghe có tiếng kêu chắc, nhấc quả lên thấy nặng tay, mùi thơm tự nhiên tỏa ra, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ là bưởi ngon.
Bưởi ngâm hóa chất có cuống to hơn bưởi Diễn, kích cỡ quả to, dài, vỏ bưởi dày, màu vàng chanh, nhìn bóng bẩy – không nên mua.
Cam, quýt
Khi chọn cam quýt nên chọn quả tròn đều, da bóng láng, không có đốm hay sẹo.
Lựa những quả có vỏ xanh ửng vàng đều là những quả chín cây.
Đu đủ
Đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm ngọt nhẹ, sờ vào có cảm giác mềm tay, da sần sùi, nhiều chỗ bị móp hay lõm.
Đu đủ ngâm hóa chất có mùi nồng và gắt, da láng bóng nhưng cứng, cuống quả còn xanh.
Dưa hấu
Khi mua dưa hấu, trước hết cần quan sát núm quả. Nên chọn quả có núm đều, hơi lõm xuống.
Chọn quả có cuống nhỏ là do dưa già – cuống héo lại, khác với quả dưa bị cắt xuống khi còn non – cuống to, còn xanh.
Xoài
Xoài ngon thường có màu vàng sáng hoặc xanh trông đẹp mắt.
Xoài bị ngâm, tẩm hóa chất thường có vết đốm trên da, nhiều chỗ thâm đen, cuống cũng héo đen.
Nho
Nên chọn những chùm còn nguyên quả đầy đặn, cuống quả còn tươi, màu xanh sáng, quả nho có mùi thơm tự nhiên.
Không nên mua những chùm nho quả bị mềm, mọc rời rạc do bị rụng nhiều – đó là nho đã hái từ lâu.