Tôm nấu cay kiểu Thái có vị đậm đà, cay cay đặc trưng, rất hợp ăn vào mùa đông, ăn kèm bánh mì hoặc cơm.
Nguyên liệu:
– 4 muỗng canh tương ớt
– 1,5 muỗng canh xì dấu
– 3 muỗng canh tương cà
– 1,5 muỗng cà phê dầu mè
– 3 muỗng canh dầu ăn
– 400 gr tôm sú (bóc vỏ và bỏ chỉ đen)
– 2 muỗng canh bơ
– 4 tép tỏi, băm nhỉ
– 20 gr gừng (thái sợi)
– 2 quả ớt đỏ (thái nhỏ)
– 3 nhánh lá cà ri
– 150 ml nước luộc gà
– 1 quả trứng (đánh tan)
– 1 muỗng cà phê vừng rang
Cách làm:
Bước 1:
Cho tương ớt, tương cà, xì dầu và dầu mè vào bát.
Bước 2:
Đun nóng chảo với dầu ở lửa vừa, cho tỏi, gừng, ớt, lá cà ri vào xào cho đến khi tỏi ngả màu vàng nhạt.
Bước 3:
Thêm bơ vào, khi bơ tan chảy, đổ hỗn hợp nước sốt vào và đun nhỏ lửa trong 2 phút.
Bước 4:
Cho tôm vào xào trên lửa lớn trong 1 phút.
Bước 5:
Đổ nước luộc gà vào và nấu thêm 2 phút.
Bước 6:
Thêm trứng, khuấy đều và nấu cho đến khi nước sốt đặc lại, tắt bếp và trang trí với hạt mè (vừng). Món ăn kèm bánh mì, cơm hoặc bún.