Cách làm sườn cam nướng ngon lạ miệng, ăn là mê

Những miếng sườn nướng nguyên tảng bao giờ cũng ngon nhất, ngon hơn sườn chẻ ra hay bỏ xương rất nhiều vì giữ được độ ngọt và thơm của thịt, lại có mùi đậm đà của xương và các gia vị.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm sườn cam nướng ngay tại nhà cho những bữa tiệc sum vầy dịp cuối tuần hay lễ tết.

Nguyên liệu

1kg sườn non

1 quả lê, 2 quả cam vàng

Hành tây, tỏi, lá hương thảo tươi

Rượu vang đỏ

Sốt BBQ

Vỏ cam bào mịn

Ớt bột Hàn Quốc

Soda (có thể thay bằng coca)

Mật ong, tương cà, giấm, xì dầu

Dầu oliu, dầu hào, đường vàng, hạt tiêu

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, lò nướng/nồi chiên không dầu, giấy bạc

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế sườn non

Sườn non sau khi mua về, ngâm vào nước lạnh trong khoảng 5 phút để làm sạch chất bẩn còn dính vào thịt.

Đem thịt rửa sạch lần nữa rồi để cho ráo nước.

Sau khi thịt đã ráo nước, hãy lật phần có lớp màng trắng của miếng sườn lên và dùng dao sắc cắt bỏ đi.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

Ngọt rửa lê

Hành tây bóc vỏ, ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút để hành bớt độ hăng, sau đó cắt nhỏ để dễ xay hơn.

Bóc hành tây

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bóc tỏi đập

Cam rửa sạch, 1 quả cắt thành lát mỏng, 1 quả vắt lấy nước.

Cho lê, hành tây đã cắt nhỏ và tỏi vào xay nhuyễn rồi cho ra tô đựng, chuẩn bị làm nước sốt.

Bước 3: Làm sốt cam ướp sườn

Cho lần lượt vào tô đựng nguyên liệu đã xay nhuyễn 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh tương cà chua, 50ml rượu vang đỏ, đường, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh vỏ cam bào, 150ml nước soda, 50ml nước cam và 100ml sốt BBQ.

Trộn đều hỗn hợp đến khi tất cả nguyên liệu tan hoàn toàn.

Bước 4: Ướp sườn

Cho phần sườn đã sơ chế ra khay và thoa đều 1/2 phần sốt đã chuẩn bị lên miếng sườn (lượng sốt còn lại dùng để quết lên sườn trong khi nướng).

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đựng, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 5: Nướng sườn

Dùng giấy bạc bọc kín miếng sườn đã tẩm ướp nước sốt.

Nướng sườn 4 lần với các mức nhiệt sau:

Nướng lần 1: Cho phần sườn đã bọc giấy bạc vào lò nướng/nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 190 độ C trong 20 phút.

Nướng lần 2: Lấy phần thịt ra, bỏ phần giấy bạc trên mặt sườn và phết 1 nửa lượng sốt còn lại lên toàn bộ miếng sườn. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Nướng lần 3: Cho phần sườn ra khỏi lò rồi phết hết phần sốt lên, sau đó xếp những lát cam đã thái mỏng lên trên sườn cùng với vài lá hương thảo cho thơm. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 7 phút.

Nướng lần 4: Tăng nhiệt độ lên 250 độ C trong 4 – 5 phút để sườn hơi sém và chín vàng đều.

Sườn ăn ngon nhất khi vừa mới nướng xong, còn nóng hổi

Cho ra đĩa và thưởng thức với xà lách hoặc salad rau tươi

Chúc bạn thành công!