Cách làm ruốc cá hồi ngon và bổ dưỡng cực đơn giản

Cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và gia đình không hề khó, người nội trợ hãy tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.

Tác dụng của ruốc cá hồi

Ruốc cá hồi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho trí não và cơ thể. Trong ruốc cá hồi có chứa nhiều Omega – 3 và selen giúp cơ thể phòng ngừa nhiều loại bệnh, như: tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau tim; cải thiện bệnh trầm cảm…

Trong cá hồi có chứa DHA, một chất rất quan trọng để phát triển các tế bào não và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.

Omega 3, vitamin A và các acid amin có trong cá hồi rất tốt cho những người đang mắc các bệnh về mắt. Dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường thị lực, chống khô mắt. Ruốc cá hồi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê, bỏ da: 500g
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sả: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Muối, bột nêm, rượu,

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi (Ảnh: dienmayxanh.com)

Cách làm ruốc cá hồi ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi để nguyên miếng và rửa sạch. Tiếp đó, cho cá hồi cùng một chút muối và sữa tươi vào 1 chiếc tô rồi ngâm trong khoảng 20 phút để món ruốc không bị tanh mùi đặc trưng của cá hồi.  Sau đó, vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào đĩa.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi.

Bước 2: Hấp cá hồi

Cá sau khi đã ngâm với sữa tươi và được thấm khô, bạn ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu rồi cho hành tím, gừng tươi và sả lên trên xửng, thêm 2 thìa canh rượu trắng để hấp cho thơm. Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đem quay cá khoảng 7 phút là được. Sau khi cá chín, bạn lấy cá ra, để cho nguội rồi lọc lấy thịt cá.

"Cách

Bước 3: Làm ruốc cá hồi cho bé

Cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát. Nên giã từng ít một, không nên giã nhiều quá chà bông sẽ không đều. Có thể dùng tay để bóp nát hoặc dùng máy xay, 2 cách này cũng được nhưng không cho thành phẩm ngon như cách giã tay.

Tiếp đó, cho thịt cá vào chảo, thêm chút muối, chút bột nêm và bật bếp lửa vừa, liên tục đảo đều và dùng đũa tách cho thịt cá tơi ra. Rang cho đến khi ruốc tơi và khô là được. Bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc mất đi chất ngọt vốn có của cá hồi.