Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm

Cà tím xốt thịt bằm hấp dẫn bởi những miếng cà tím chín vừa phải, vẫn giữ được độ dai, thịt heo thơm mềm, thấm đẫm nước xốt đậm đà, bắt miệng.

Nguyên liệu:

– 2-3 quả cà tím (khoảng 400gr)

– 200 gr thịt heo xay (hoặc băm nhuyễn)

– 1 củ tỏi

– 1 nhánh gừng

– 3 nhánh hành lá

– 1 quả ớt tươi

– Bột năng

– Rượu trắng

– Gia vị: Xì dầu, giấm, đường, muối, bột ngọt

Lưu ý, mẹo chọn mua cà tím tươi ngon:

– Khi mua cà tím, bạn nên chú ý phần núm của quả. Nếu vùng trắng giữa núm và vỏ của trái cà nối liền nhau thì đó là trái còn tươi, non, ngon.

– Nên chọn quả có màu sáng bóng, đều màu, khi cầm lên thấy nặng, chắc tay.

– Để kiểm tra độ chín, bạn có thể ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà. Sau khi ấn, trên da cà tím để lại một dấu ấn hằn thì đó là cà tím đã chín. Còn nếu quả cà hơi cứng, màu sắc của vỏ ở khoảng màu tím hồng, tím nhạt thì đó là quả già, không nên mua. Bạn cũng nên lưu ý tránh mua những quả cà có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm, sạm trên vỏ.

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm

– Cà tím rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm rồi chẻ làm 4 hoặc 6 sau đó ngâm ngay vào nước lạnh pha muối 10 phút cho khỏi thâm. Hết thời gian ngâm vớt cà tím ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.

– Tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm (Hình 2).

– Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn sao cho xâm xấp miếng cà. Dầu nóng thì cho cà tím đã cắt vào chiên sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra cho ráo dầu.

– Pha hỗn hợp nước xốt gồm: 30 ml xì dầu, 60 ml nước lọc, 30 ml giấm, 5 gr đường, 15 ml rượu trắng, trộn đều.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi gừng ớt băm nhuyễn vào phi vàng rồi cho thịt lợn băm vào xào.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm (Hình 3).

– Thịt chín thì đổ hỗn hợp nước xốt vào đảo nhẹ để thịt ngấm gia vị.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm (Hình 4).

– Tiếp theo cho cà tím đã chiên sơ vào chảo, trộn đều.

– Pha 1 thìa cà phê bột năng với 3 thìa canh nước lọc, khuấy cho tan, từ từ rót xuống chảo cà tím và đảo nhẹ. Đun thêm một lúc nữa cho đến khi nước xốt sánh lại thì tắt bếp.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm (Hình 5).

-Cho cà tím xốt thịt băm ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá để hoàn thiện món ăn.

Thành phẩm:

Cà tím chín vừa phải, giữ được độ dai đặc trưng nhờ công đoạn chiên sơ, thịt heo mềm thơm, đậm vị. Món này có thể ăn kèm cơm nóng, vừa ngon, nhanh gọn mà lại giúp bổ sung chất xơ và lượng đạm cần thiết cho cơ thể.