Bánh mì xíu mại là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi ghé Đà Lạt. Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt đơn giản tại nhà.
Bạn là tín đồ mê xíu mại, đặc biệt là xíu mại Đà Lạt. Không cần đến Đà Lạt bạn vẫn thưởng thức được món nổi tiếng này với cách nấu rất dễ dàng ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
- Bánh mì
- 240g thịt nạc dăm
- 80g mỡ heo
- 100g da heo
- Tỏi, hành tím
- 100g hành tây
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn.
- Một ít rau thơm như ngò, quế,..
Sơ chế nguyên liệu cho món bánh mì xíu mại Đà Lạt
2. Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc, da heo, mỡ heo rửa sạch và thái lát mỏng để dễ xay hơn. Hành tây cắt miếng cau, tỏi và hành tím thì băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu cho món bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 2: Xay thịt
Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào máy xay, rồi xay nhuyễn và cho ra đĩa.
Xay thịt để làm món bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 3: Ướp thịt và vò viên
Cho tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào đĩa thịt vào xay. Dùng tay trộn đều và ướp trong 30 phút. Sau khi ướp xong thì tiến hành vò thành những viên nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt và vò viên để nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 4: Nấu xíu mại
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu điều, 100g hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho da heo vào xào săn, đổ thêm 1,5 lít nước. Khi thấy nước sôi thì cho phần thịt vò viên vào nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Nấu xíu mại
Sau đó nêm nếm với 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối vào trộn đều lên và nấu thêm 5 phút để thấm gia vị rồi tắt bếp.
3. Thưởng thức món ăn
Thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt
Nước xíu mại ngọt thanh, viên xíu mại béo béo, giòn giòn thấm vị. Chấm bánh mì vào xíu mại rồi thưởng thức cùng với gia đình. Món này ăn lúc trời mưa hoặc thời tiết lạnh lạnh thì rất tuyệt vời.