Cách kho cá nâu cùng trái giác, món ngon dân dã miền Tây

Cá nâu có thịt thơm, ngọt, béo, ít xương kho với trái giác vị chua thanh dùng kèm cơm trắng, là đặc sản Cà Mau rất đưa cơm.

Nguyên liệu 
– 0,5 kg cá nâu
– 100 gr trái giác
– Tỏi, ớt, hành lá
– Dầu ăn
– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, nước màu, đường, rượu trắng.

Cách làm

Sơ chế

Cá nâu cạo sạch vảy, bỏ ruột và rửa với nước.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt đập dập. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Trái giác rửa sạch, lượt bỏ những trái hư, sâu.

Thực hiện
Cho một muỗng canh dầu ăn lên chảo, cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến vàng thơm thì dùng muỗng vớt nửa lượng tỏi ra chén nhỏ.
Tiếp tục cho 300 ml nước lọc, một muỗng canh đường, nửa muỗng canh muối, một muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước màu khuấy đều.
Đợi hỗn hợp sôi, cho cá nâu vào kho khoảng 10 phút. Tiếp tục cho trái giác đã rửa sạch vào kho cùng. Khi cá chín, trái giác mềm, cho hành lá, ớt và phần tỏi phi còn lại lên trên. Món ăn hoàn thành khi cá có màu vàng sóng sánh, nước kho có độ sền sệt.

Yêu cầu thành phẩm

Cá nâu kho trái giác đúng cách là khi rẽ miếng thịt cá sẽ thấy phần da mềm, vị thịt thơm béo hòa chút chua thanh của trái giác, đậm đà của các loại gia vị. Món này sẽ ăn kèm cơm trắng.

Lưu ý

– Để giảm mùi tanh của cá, bạn phải rửa cùng rượu trắng.

– Phải cạo thật sạch vảy thì vảy của loại cá này rất khó làm.

– Nếu thích ăn chua, bạn có thể dầm nát trái giác để tiết hết vị trong quả ra nước kho.

– Nên sử dụng bao tay khi dầm trái giác để tránh bị ngứa.

– Kho với lửa nhỏ và đừng để cạn nước. Phải giữ nước sâm sấp mặt cá thì vị của trái giác mới thấm vào cá.