Cách chọn mực khô ngon không tẩm hóa chất

Cách chọn mực khô ngon, đảm bảo chất lượng và đủ sức hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức thì không phải ai cũng biết.

Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là loại hải sản được các du khách lựa chọn làm quà mỗi lần đi du lịch biển. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được mực khô tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu cách chọn mực khô ngon dưới đây.

1. Cách chọn mực khô tươi ngon

Lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài

Những con mực vừa đánh bắt lên bờ khi đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày và ngược lại. Vì thế, chọn mua những con mực khô với lớp phấn bên ngoài dày là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Thân mực thẳng và dày

Đừng lựa những con mực to, hãy chú ý chọn những con mực có thân thẳng và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Với những con mực khi cầm lên tay còn ướt, đầu và mình tách liền nhau là mực đã bị ươn, khi nướng có mùi hôi, ăn dai và hơi đắng. Những con mực có thân dày và thẳng khi nướng thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.

Mực có màu hồng tự nhiên

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Cũng như thịt lợn và thịt bò, sắc hồng tự nhiên sẽ mách cho bạn biết đó là miếng thịt tươi, vừa mổ xong. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

2. Cách phân biệt mực thật mực giả

Sự trà trộn của mực thật và mực cao su (mực giả) hiện nay là rất nhiều. Do đó, khi mua bạn cũng cần phải biết cách chọn mực khô ngon và phải là mực thật kẻo mua phải mực giả, ăn vào ảnh hưởng tới sức khỏe

Mực thật

– Độ dai của mực: Mực thật có thớ rõ ràng, dễ dàng xé được khi nướng chín, xé nhỏ thịt rất tơi. Ngược lại mực giả được làm từ cao su thì rất dai và có độ đàn hồi lớn.

– Bao bì đóng gói: Với những loại mực được đóng gói, không thể dùng tay để kiểm tra thịt mực thì bạn hãy quan sát túi đóng gói của chúng. Chọn những túi mực có bao bì nguyên vẹn, không có dấu hiệu của việc bị bóc tách, không bị thủng, rách, không xì hơi.

– Hình dáng mực:

+ Mực ống khô: đây là loại mực rất được ưu thích vì thịt rất ngọt và mềm. Có đuôi mỏng, ôm sát thân.

+ Mực xà khô: Loại này không phố biến và ít được ưu chuộng hơn mực ống khô vì thịt mực xà khô thường có vị đắng chát, cứng, khó nhai. Mực xà có đuôi dày, xòe như đuôi cá, màu đen sậm.

Mực giả

Mực được làm bằng cao su và chất tổng hợp. Tuy có mùi thơm như mực thật để đánh lừa thị giác người mua. Nhưng khi nướng lên thay vì mùi thơm đặc trưng của mực thì lại có mùi khét của polymer, mực giả rất dễ bị cháy.

Khi dùng tay xé hay kéo miếng mực ra sẽ có độ đàn hồi lớn, miếng mực sẽ được kéo dài như dây thun.

Mực giả không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật.

Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.

Không nên mua mực xé sẵn vì đây là loại mực thường bị trà trộn mực giả nhiều nhất. Chỉ nên mua những địa chỉ bán mực có uy tín.

3. Cách bảo quản mực khô

Tránh để mực khô chung với các loại thực phẩm tươi.

Lấy các tờ báo để bọc kín mực khô lại, sau đó cho vào bao nilon gói kín, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C.

Nếu để mực khô bảo quản qua 3 – 4 tuần thì bạn phải lấy ra phơi nắng khoảng 10 – 15 phút rồi bảo quản tiếp. Tốt nhất là nên dùng mực khô trước 4 tháng kể từ khi mua.

Mực khô là món ăn ngon, được dân nhậu rất ưa thích, tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại mực không đảm bảo chất lượng thậm chí là mực giả đang hoành hành rất nhiều.