Cách chọn măng khô không hóa chất, chuẩn ngon cho Tết Nguyên đán 2021

Măng khô là một trong những thực phẩm được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mua và chế biến măng khô an toàn.

Chọn măng khô ngon

Nên mua măng khô ở những cửa hàng quen, địa chỉ uy tín để tránh mua phải loại măng đã được tẩm ướp hóa chất chống mốc, không an toàn cho sức khỏe.

Chọn loại có màu nâu vàng hay màu hổ phách, đường vân rõ ràng, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay. Măng có thể bẻ gãy được.

Măng non sẽ lưu giữ được mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Măng được cắt thành những khúc nhỏ với kích thước khoảng 2,5cm x 10cm và chưa được tẩm ướp muối. Nên mua những miếng măng có kích cỡ vừa phải sẽ giúp rút ngắn thời gian luộc và làm mềm măng.

Nhận biết măng chứa hóa chất độc hại

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng (mùi diêm sinh).

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt và không bị ẩm mốc.

Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch, thường là cuối tháng 7 – tháng 10.

Bảo quản măng khô

Cho măng khô vào túi đựng thực phẩm, buộc kỹ và để ở những nơi tối, thoáng mát.

Thời hạn sử dụng măng khô tương đối dài nếu măng được bảo quản đúng cách.

Với măng khô đã luộc chín, nếu không sử dụng hết, có thể cho chúng vào túi đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, dùng trong một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng một tháng nếu cho vào ngăn đá.