Cách chế biến món ngon từ nhum khó cưỡng lại

Tuy sở hữu những chiếc gai khá đáng sợ song các món từ nhum như cháo, nướng hay ủ làm mắm đều có sức hấp dẫn nhất định với thực khách.

Nhum sống

Cham diem 5 mon ngon tu nhum hinh anh 1

Là một trong cách thưởng thức được nhiều nước yêu thích nhưng tại Việt Nam, việc thưởng thức phần trứng nhum vàng ươm trong “cái chén” đen đúa không được lòng đa số thực khách, kể cả những người gan dạn nhất. Dù vậy, nếu bạo gan thử một lần, sau đó bạn sẽ chỉ muốn thưởng thức vị ngon của nhum theo cách này.

Cháo nhum

Cham diem 5 mon ngon tu nhum hinh anh 2

Món cháo nhum được chế biến khá đơn giản. Đầu tiên, người ta phải chọn những con nhum còn sống, rửa sạch, dùng kéo tách đôi, bỏ phần lòng sẽ thấy nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng. Gỡ thịt ấy, ướp gia vị rồi phi hành mỡ, đảo qua. Trút phần thịt ấy vào nồi cháo đang sôi, chờ gạo nở mềm rồi nhấc xuống, nêm ít mắm nhĩ rồi rắc tiêu bột với lá hành, ngò xắt nhỏ…

Đơn giản như thế nhưng nếu một lần được thưởng thức cháo nhum, bạn sẽ không thể quên vị thơm, ngọt mà không loại hải sản nào có thể sánh kịp.

Nhum nướng mỡ hành

Cham diem 5 mon ngon tu nhum hinh anh 3

Nhum nướng mỡ hành có các bước chế biến ban đầu như cháo, nghĩa là cũng cắt bỏ gai, dùng kéo cắt đôi, bỏ lòng, ruột. Song, thay vì vét lấy thịt và trứng, người ta để nguyên trong vỏ, rồi nướng lên than. Khi thịt nhum trở chín, người ta cho mỡ hành vào trong. Nhum nướng mỡ hành mê hoặc thực khách với phần trứng nhum béo mềm tan trên đầu lưỡi, vị thơm.

Nhum chưng trứng

Cham diem 5 mon ngon tu nhum hinh anh 4

Có hai cách để chế biến món nhum chưng trứng. Cách thứ nhất là sau khi làm sạch, tách phần thịt, trứng ra khỏi nhum, rồi đánh đều với trứng gà/vịt hay gia vị. Cho hỗn hợp vào tô hay đĩa, hấp cách thủy. Cách chế biến thứ hai cầu kỳ hơn. Sau khi làm sạch nhum, cho trứng, gia vị vào bên trong, đem nhum đi hấp cách thủy. Sau khi chín, thêm ít tiêu, hành lá.

Mắm nhum

Cham diem 5 mon ngon tu nhum hinh anh 5

100 con nhum mới thu được 1kg thịt nên giá thành của loại mắm này khá mắc. Công đoạn chế biến của mắm nhum như sau, sau khi mua hay bắt, người ta dùng dao bổ đôi con nhum, tách bỏ gân máu, nạo lấy thịt, cho vào bát đã có ít muối hạt. Nhẹ tay trộn đều hai thứ với nhau, cho vào chai, cất vào chỗ mát, bảy ngày sau là có thể ăn được.

Mắm nhum có màu hồng tươi, đặc sệt, vừa múc ra chén, mùi thơm đã loang cả nhà. Thêm ít ớt, tỏi Lý Sơn, chanh món mắm còn đậm đà. Món mắm ấy ăn với bún tươi, thịt ba chỉ và rau sống, hứa hẹn hết “mồi”. Ngoài cách ăn này, bạn còn có thể trộn mắm nhum với lòng đỏ trứng gà, rắc một ít hành lá và ớt. Phi thơm ít hành, bắc lên bếp, nghe “xèo” một cái là có món chả nhum hấp dẫn.