Cá mát sông Giăng là thứ đặc sản dân giã nổi tiếng không chỉ ở Nghệ An mà con lan truyền đi khắp cả nước. Cá mát bắt về thường được đem kho tương hoặc nướng đều rất ngon.
Cá mát sông Giăng nướng.
Cá mát sông Giăng nhỏ con, chỉ bằng hai ba ngón tay người lớn. Con to nhất cũng chỉ nặng từ 0,5 – 0,8kg. Cá mát sống từng đàn ở các khe đá và nơi nước chảy xiết. Chúng thường bơi kiếm ăn vào ban đêm. Từ chập tối trở đi cá bắt đầu theo nhau đi tìm kiếm các loại côn trùng trên mặt nước, các loại rong tảo bám trong bờ bụi.
Tháng 8 Âm lịch hàng năm là mùa của cá mát. Cá Mát có thể kho, rán nướng, nấu canh chua… Cá mát là lựa chọn hàng đầu của những du khách ghé thăm sông giăng và khám phá vườn quốc Pù Mát. Chỉ cần ăn một lần, thực khách sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của loại cá này.