Cá linh non đầu mùa khan hiếm, giá lên đến 300.000 đồng mỗi kg

Người dân đánh bắt cá linh bán tại chỗ với giá hơn 150.000 đồng/kg, nếu đưa về chợ, cá bán với giá 200.000 đồng/kg, thậm chí 300.000 đồng/kg cá linh non con tươi.

Ca linh non dau mua khan hiem, gia len den 300.000 dong moi kg hinh anh 1

Cá linh noi – đặc sản mùa nước nổi. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Cá linh non xuất hiện tại các chợ trong tỉnh Đồng Tháp, đó là báo hiệu nước thượng nguồn sông Mekong đổ về, và cũng là lượng cá linh non đầu mùa theo con nước về các huyện đầu nguồn như Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự.

Với số lượng đánh bắt cá linh non khan hiếm nên giá rất cao, hơn 200.000 đồng/kg.

Dọc theo biên giới sông Sở Thượng thuộc xã Thường Thới hậu A, Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, ngư dân bắt đầu đánh bắt cá linh đầu mùa, hiện tại đánh bắt bằng ngư cụ là dớn và đáy.

Hiện nay, cá linh đánh bắt được nhỏ hơn đầu đũa ăn. Theo anh Chu Văn Sum ở xã Thường Thới Hậu A, ở sông Sở Thượng thuộc huyện Hồng Ngự, người dân đánh bắt cá linh bán tại chỗ với giá hơn 150.000 đồng/kg.

Nếu đưa về chợ, cá bán với giá 200.000 đồng/kg, thậm chí 300.000 đồng/kg cá linh non con tươi.

Cá linh đầu mùa là món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây và đặc biệt là du khách từ các nơi đến muốn thưởng thức món cá linh đầu mùa, bởi cá linh đầu mùa nhỏ, nhưng thịt ngọt, thơm ngon và được chế biến thành các món ăn như kho lạc, nấu canh chua, chiên dòn hay nấu lẩu mắm kho. Đây là món ăn đặc sản ở Đồng Tháp mỗi khi mùa nước lũ đổ về.

Cá linh non giá khá cao là do còn khoảng 1 tháng nữa mới đến mùa nước nổi, nên lượng cá linh về ít, khan hiếm; ngư dân đánh bắt có thể bán được với giá cao. Nếu cá linh về nhiều, giá chỉ còn 50.000-60.000 đồng/kg