Cá chạch lấu – đặc sản nổi tiếng Tây Nam Bộ

Cá chạch lấu là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao với chất lượng thịt thơm ngon, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng ĐBSCL. Cá chạch lấu ưa sống ở các khe đá, mỗi lần đẻ tối đa 4.500-7.500 trứng.

loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 1Cá chạch lấu có tên khoa học là Mastacembelus Armatus, thân có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, cơ thể dài đến 90cm và có thể nặng đến 1kg. Ảnh tepbac.loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 2

Cá chạch lấu không có vây bụng, vây ngực có một đốm đen nhỏ. Ảnh ytimg.loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 3

Cá chạch lấu phân bố ở vùng Đông Nam Á thuộc hạ lưu sông Mê Kông như Lào, Campuchia, Thái Lan và Nam Việt Nam. Ảnh tepbac.

loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 4

Ở Việt Nam, cá chạch lấu phân bố ở nhiều nơi từ Bắc tới Nam nhưng tập trung nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh luongiongvinhlong.

loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 5

Cá chạch lấu ưa sống ở các khe đá. Chúng cũng đẻ trứng ở các hang hốc, khe đá ven bờ. Mỗi lần cá chạch lấu đẻ tối đa 4.500-7.500 trứng. Ảnh cagiongangiang.

loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 6

Cá chạch lấu khá dễ nuôi và dễ tính, lại không kén ăn. Thức ăn ưa thích của cá chạch lấu là các loại giun, ấu trùng côn trùng và côn trùng trưởng thành, tôm tép, cá đồng, cá biển tạp, cua, ốc, tép, cá linh. Ảnh nongsanvietnam.

loai ca dac san nuc tieng tay nam bo trong nhu ran thit cuc ngon hinh anh 7

Cá chạch lấu có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như nướng muối ớt, kho nghệ, chiên tươi. Ảnh mekongcoop.