Bình Định: Kiệu tết được mùa được giá

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phũ Mỹ (Bình Định), năm nay, toàn huyện trồng được trên 890 ha kiệu tết tập trung ở các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Hòa, Mỹ Trinh, Mỹ Tài…. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, cây kiệu sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá thành từ đầu vụ đến nay giữ ổn định mức 35.000 – 40.000 đồng/kg kiệu củ tùy loại, mức giá có lãi cho người trồng kiệu.

Kiệu tết năm nay được cả năng suất và giá cả, tại các điểm thu mua kiệu tết ở Phù Mỹ luôn nhộn nhịp. Người dân ở các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Hòa, Mỹ Trinh, Mỹ Tài…. của huyện Phù Mỹ đang thu hoạch “rộ” kiệu để bán cho thương lái trong và ngoài tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Thành, chủ đại lý thu gom kiệu tết ở thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), cho biết, mỗi năm cơ sở của anh thu mua cả trăm tấn kiệu củ. Trong những ngày qua, bình quân mỗi ngày mua vào 3 – 4 tấn kiệu củ. Giá kiệu tương đối ổn định, từ đầu vụ thu hoạch đến nay bình quân 35.000 – 40.000 đồng/kg kiệu củ, giá tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Vừa cân kiệu bán xong, chị Nguyễn Thị Hoa (thôn Trung Hội, xã Mỹ Trinh) phấn khởi cho hay: Nhờ thời tiết thuận lợi, với diện tích 2 sào nhưng năm ngoái chỉ thu được gần 500 kg kiệu củ, vụ tết năm nay tôi thu được 600 kg, giá bán bình quân khoảng 37.000 đồng/kg, thu về trên 22 triệu đồng, tăng trên 3 triệu đồng so với năm ngoái.

Người trồng kiệu tết năm nay phấn khởi vì được mùa được giá

Ông Trần Minh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết: Vụ kiệu tết năm nay toàn huyện trồng được hơn 890 ha, hiện nông dân đã thu hoạch xấp xỉ 2/3 diện tích. Năng suất kiệu tết năm nay tương đối cao và nếu giá cả vẫn tiếp tục ổn định như hiện nay, người nông dân trồng kiệu ở Phù Mỹ sẽ có một vụ kiệu bội thu.