Biển Đông sắp đón bão

Cơ quan khí tượng cảnh báo áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông ngày 5-6/10, hình thái này sau đó mạnh thành bão. Cùng lúc, miền Trung bước vào một đợt mưa lớn diện rộng.

Sáng 1/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản khẩn gửi ngành chức năng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, thông tin về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông những ngày tới.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5-6/10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông (sát Philippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới.

Hình thái này sau đó di chuyển về phía tây bắc và khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với khả năng này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển được yêu cầu theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo để thông báo cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh.

Địa phương có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

bao tren Bien Dong anh 1

Ngày 25/9, mưa lớn do hoàn lưu bão số 6 gây ra khiến hơn 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) ngập trong nước lũ. Ảnh: Phạm Trường.

Nhận định về thời tiết các khu vực trong những ngày tới, cơ quan khí tượng cho biết các tỉnh, thành ở Trung Bộ duy trì thời tiết nắng ráo đến hết ngày 4/10. Từ 5/10, thời điểm áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, mưa dông tăng mạnh tại khu vực.

Ngày 1-2/10, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông. Mưa tập trung vào chiều và đêm, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 30-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm. Người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn dông.

Trao đổi với Zing, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết vào tháng 10, ngoài bão ở Biển Đông thì phía bắc còn có sự hoạt động của không khí lạnh. Đây là tổ hợp hình thế thời tiết rất bất lợi.

“Bão vào kèm theo không khí lạnh, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, các đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ kéo dài. Năm nay, khu vực có thể hứng chịu các đợt mưa lũ lớn liên tiếp. Lũ do đợt mưa này chưa kịp rút thì lại đến đợt mưa khác”, chuyên gia nói.

Bà Lan cũng cho biết do tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng Biển Đông hứng chịu những cơn bão mạnh hoặc siêu bão trong thời gian tới. Nguyên nhân là nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tạo điều kiện cung cấp năng lượng cho bão ngày càng mạnh lên.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay đến hết năm 2021, Biển Đông còn xuất hiện 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Chuyên gia nhấn mạnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra thời gian tới, đặc biệt trong tháng 10. Sang nửa đầu tháng 12, khu vực tiếp tục xuất hiện các đợt mưa vừa đến mưa to.