Bến Tre: Dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp

Theo Sở NN&PTNT Bến Tre, trong 8 tháng đầu năm 2020, tình hình nuôi và dịch bệnh trên tôm nước lợ đã diễn biến phức tạp. Bệnh đốm trắng và bệnh IHHNV (bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô) đã gây thiệt hại 414,54 ha tôm nuôi của người dân.

Dịch bệnh trên tôm xảy ra tập trung tại các huyện: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú. Hiện thời tiết đang chuyển sang mùa mưa bão, dự báo môi trường biến động, nhiệt độ giảm sẽ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh trên tôm nuôi bùng phát. Đặc biệt, bệnh đốm trắng và các bệnh có liên quan đến đường ruột sẽ xảy ra nhiều.

UBND tỉnh Bến Tre đã có đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT xem xét, hỗ trợ cho tỉnh 50 tấn hóa chất Chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia để chống dịch bệnh tôm trong năm 2020. Đồng thời, chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường tuyên truyền, theo dõi tình hình nuôi thủy sản, bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các ổ dịch khi mới phát hiện ở phạm vi hẹp; hỗ trợ hóa chất Chlorine chống dịch bệnh kịp thời từ nguồn đã nhận từ Bộ NN&PTNT (50 tấn trong đợt đầu năm 2020).