Bắt đầu chương trình cải thiện giống cá tra tại Việt Nam

Chuyên gia hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) Alpha Aqua đang thử nghiệm một mô hình nuôi cá tra giống mới tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nguồn cung con giống không ổn định nổi lên là một trong những vấn đề quan trọng của ngành sản xuất cá tra Việt Nam, với tỷ lệ sống thấp và chất lượng kém, góp phần làm giảm nguồn cung và giá cá tra cao kỷ lục trong năm 2018. Điều này đã thúc đẩy đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) trong một số doanh nghiệp hàng đầu của ngành cá tra Việt Nam, bao gồm Tập đoàn Vĩnh Hoàn, Tập đoàn Thủy sản Việt – Úc và Pharmaq.

Ảnh minh họa

Các hoạt động sản xuất cá tra tại Việt Nam vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nông dân quy mô nhỏ, độc lập, có thể không hưởng lợi từ các khoản đầu tư của các doanh nghiệp lớn. Thay vào đó, Alpha Aqua – hoạt động trong lĩnh vực R&D và hãng tư vấn Fresh Studio đang lên kế hoạch có thể giúp các trang trại chăn nuôi nhỏ hưởng lợi nhanh hơn. Kế hoạch này nhằm phát triển các giao thức xung quanh việc sử dụng một bộ lọc cầm tay nhỏ, được gọi là “NANO RAS”, tại các địa điểm nơi bộ thiết bị này có thể nuôi trứng cá tra lên tới 30 ngày, tạo ra những con giống khỏe nhất, với tỷ lệ sống vượt trội so với hiện tại.

Alban Caratis của Fresh Studio cho biết: “Theo truyền thống, trứng được ấp và đưa vào ao ương dưỡng, nơi chúng ta hy vọng chúng sẽ sống sót; điều này có tỷ lệ sống và chất lượng khá thấp”.

Thiết kế NANO RAS của Alpha Aqua

 “Kế hoạch của chúng tôi là bán 1 g cá giống cho nông dân nuôi ấp. Chúng tôi sẽ kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ nước, thức ăn…, vì vậy những con giống này sẽ rất khỏe. Nhưng bán con giống với lượng 1 g cho nông dân nuôi ấp sẽ giúp chuỗi cung ứng không bị gián đoạn – họ sẽ có con giống chất lượng cao hơn nhiều để bán và mua trong vòng 30 ngày tuổi nghĩa là họ có thể vận hành nhiều vòng sản xuất hàng năm, đó là một cơ chế cùng thắng”, Alban Caratis nói thêm.

Ramon Perez, Giám đốc vận hành về thú y và chuyên gia tư vấn sinh học của Alpha Aqua thừa nhận rằng, lợi nhuận ở mỗi bước trong ngành kinh doanh cá tra là rất nhỏ và mục đích của hoạt động này là giúp cho lợi nhuận này không giảm. Ông đề xuất những nông dân ấp cá tra giống, những người tham gia dịch vụ của Fresh Studio và Alpha Aqua sẽ được mời tham gia một thử nghiệm đổi mới khác và Fresh Studio đang nghiên cứu thử nghiệm một hộp xử lý nước nổi trong ao, đóng vai trò như một lá phổi thứ 3 và tăng công suất nuôi lẫn tính ổn định của hệ thống sinh thái. Các đợt thử nghiệm đã bắt đầu, mang lại những kết quả rất khả quan trong việc tăng năng suất của các ao nuôi cá rô phi.

“Bằng nỗ lực này, tôi hy vọng chúng ta đang bắt đầu tạo ra một mô hình dịch vụ toàn diện có thể thực sự tạo ra sự khác biệt cho ngành cá tra”, Ramon Perez nói thêm.