Ban công 3m² phủ kín rau sạch của ông bố 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn

Ngoài công việc hàng ngày, ông bố đảm Phan Văn Nguyện còn dành thời gian chăm sóc khu vườn mini của gia đình mình để có thêm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Khoảng không gian ban công nhà anh Phan Văn Nguyện (35 tuổi) chỉ rộng chừng 3m². Tuy nhiên, vì muốn tạo góc xanh tươi cho các con gần gũi với thiên nhiên, thêm nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình nên anh quyết định thiết lập khu vườn nhỏ.

Là một kỹ sư cơ điện, công việc khá bận rộn, gia đình lại thêm 3 bạn nhỏ nhưng mỗi ngày, anh Nguyện đều tranh thủ thời gian lúc rảnh rỗi để chăm chút cho khu vườn ban công.

Anh Nguyện cho biết: “Ban đầu mình dự định trồng hoa và cây xanh xung quanh nhà cho tươi mát. Tuy nhiên lúc ấy dịch covid bùng phát, thời gian rảnh ở nhà cũng nhiều nên mình bắt đầu mày mò làm vườn.

Ý tưởng ban đầu là làm giàn hoa đậu biếc và trồng ít mùng tơi, rau cải cho các bé có rau sạch thưởng thức. Dần dần, khu vườn được trồng đa dạng, đan xen nhiều loại rau ăn lá và rau gia vị. Cũng nhờ hai vợ chồng chăm chỉ thay nhau chăm sóc nên góc ban công luôn tươi tốt như hiện tại”.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 1.

Góc ban công nhỏ được anh Nguyện sắp xếp hợp lý để đặt được nhiều chậu trồng rau.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 2.

Các khay được đặt phù hợp với ánh sáng.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 3.

Phía trên còn lắp đặt giàn trồng cây leo.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 4.

Hai vợ chồng anh Nguyện đều yêu thích khoảng ban công xanh của gia đình mình.

Ban đầu, do chưa có nhiều kiến thức về nông nghiệp nên việc trồng rau của anh Nguyện gặp nhiều khó khăn. Diện tích ban công lại nhỏ và không gian hạn hẹp nên mình phải tính toán làm sao để cây đón nắng tốt, thông thoáng và dễ chăm sóc. Sau khi định hình khu vực, dần dần cũng hình thành nên khu vườn nhỏ như ý.

Vườn rau hiện tại có khá đầy đủ các loại rau thơm như diếp cá, húng lủi, lúng cây, húng quế, húng chanh, bạc hà, tía tô.. Vì cả gia đình đều rất thích các món bánh tráng cuốn, bún chả nên thường ưu tiên trồng cây gia vị. Ngoài ra, vợ chồng anh trồng thêm nhiều loại rau như mùng tơi, cải xanh để làm các món canh cho 3 bạn nhỏ. Khu vườn xanh tươi nhỏ nhắn còn có rau càng cua, dọc mùng, nha đam…

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 5.

Húng xanh tốt.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 6.

Rau diếp cá.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 7.

Góc trồng đậu biếc.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 8.

Rau cải trồng cùng với các loại rau gia vị.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 9.

Góc rau gia vị để gia đình anh thưởng thức các món ăn yêu thích.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 10.

Rau húng tốt tươi.

Anh Nguyện luôn muốn đảm bảo an toàn cho những bữa ăn hàng ngày nên chọn phương pháp trồng thổ canh hữu cơ. Theo kinh nghiệm của anh, việc duy trì chế độ dinh dưỡng cho cây là rất quan trọng. Đất trồng được anh mua loại hỗn hợp bao gồm mùn dừa, bã đậu, tro trấu và trộn thêm phân bò, phân trùn quế đã qua xử lý. Quá trình chăm sóc được anh bón phân định kỳ hàng tuần để duy trì chế độ dinh dưỡng.

Khu vườn nhỏ thường xuất hiện cuốn chiếu, ốc sên và sâu rầy nên anh “đối phó” bằng các loại chế phẩm sinh học, loại dùng an toàn để phun trong đất diệt mầm bệnh và ngăn ngừa sâu.

Vợ chồng anh cùng các con thường xuyên chăm vườn, tưới cây. Anh cũng tranh thủ buổi sáng sớm trước khi đi làm và chiều sau khi đi làm về để chăm khu vườn ban công của gia đình mình.

Hàng ngày, anh Nguyện tranh thủ buổi sáng và chiều rảnh rỗi để tưới cây, chăm sóc và kiểm tra theo dõi sâu bệnh cũng như tình trạng dinh dưỡng của các loại rau trồng…

Ngoài ra, anh còn lắp thêm hệ thống tưới nước tự động để yên tâm giúp khu vườn tốt tươi khi vắng nhà. Mỗi dịp cuối tuần, các bé lại ra ban công chơi, cùng tìm hiểu về cây cỏ và cách chăm sóc, được tự tay thu hoạch thành quả nên các bé rất thích.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 12.

Đậu biếc nở hoa trên giàn giúp cả nhà có thêm nhiều món ngon từ loại thực phẩm bổ dưỡng và đẹp mắt này.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 13.

Góc trồng húng.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch quanh năm tươi tốt của ông bố đảm 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn - Ảnh 14.

Giàn cây leo tận dụng mọi khoảng diện tích nhỏ hẹp. Ban công vì thế cũng trở nên xanh tươi và đẹp mắt hơn. Đây vừa là nơi trồng cây thưởng thức các loại thực phẩm sạch vừa là nơi để 3 con nhỏ tìm hiểu về thiên nhiên và cuộc sống quanh mình.

Khu vườn nhỏ ngoài ban công vừa là nơi cung cấp rau sạch cho gia đình vừa giúp mọi người thảnh thơi, xả stress và cũng là góc rất chill cho anh mỗi khi mệt mỏi. Cũng nhờ khu vườn, vợ chồng anh giáo dục các con biết yêu thiên nhiên, môi trường và thích thú lao động.