Bắc Giang xuất khẩu hơn 60.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc

Sản lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc tăng nhanh trong khoảng hai tuần trở lại đây, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải đã tiêu thụ của tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công Thương Bắc Giang), tính đến ngày 30/6 có hơn 60.000 tấn vải thiều của tỉnh đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, báo Bắc Giang đưa tin.

Cụ thể, sản lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc tăng nhanh trong khoảng hai tuần trở lại đây, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải đã tiêu thụ của tỉnh. Trong đó, vải thiều Bắc Giang xuất khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn hơn 35.000 tấn, cửa khẩu Lào Cai hơn 25.000 tấn.

Bên cạnh thị trường truyền thống Trung Quốc, hiện vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu được 75 tấn sang Nhật Bản, 100 tấn sang Singapore, 36 tấn sang Australia, 81 tấn sang Mỹ và 521 tấn sang các nước EU.

Ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, hiện 3 doanh nghiệp đứng tên mã số vùng trồng đã phối hợp với địa phương để thu mua vải thiều tương đối thuận lợi với giá đã thỏa thuận từ trước là 30.000 đồng/kg.

“Việc phối hợp giữa cơ quan chức năng của huyện với những đơn vị thu mua vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản rất chặt chẽ, bảo đảm quyền lợi cả các hộ trồng vải cũng như phía doanh nghiệp thu mua”, ông Thi khẳng định.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, theo kế hoạch, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều; Mỹ, Australia, Singapore, Hàn Quốc và Canada khoảng 200 tấn.

Số lượng vải thiều dự kiến tiêu thụ sang thị trường các nước khó tính vẫn còn ít so với tổng sản lượng vùng trồng vải mỗi vụ. Tuy nhiên, đây là sự khẳng định về chất lượng, thương hiệu sản phẩm lên một tầm cao mới.