Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng chỉ số UV ở ngưỡng nguy hại cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (30/8), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 35 độ C. Chỉ số UV tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén đẩy dịch về phía nam và đầy dần lên bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía bắc, hôm nay (30/8), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ngoài ra, từ chiều tối và đêm ngày mai (31/8), hội tụ gió trên mực 1.500m có khả năng hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên hôm nay (30/8), có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay (30/8) và những ngày tới, chỉ số UV tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước duy trì giá trị cao đến rất cao. Tại các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ, chỉ số UV cực đại dao động từ 7-9,3, tương ứng với nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Tại các khu vực từ Huế trở vào, chỉ số UV cực đại có giá trị cao hơn từ 8-10; đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang có thể đạt giá trị UV ở mức cực đoan với nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, có nơi hơn 35 độ C. (Ảnh minh họa)

Dự báo thời tiết ngày và đêm 30/8 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C.