4 mẹo cơ bản giúp bạn chọn mua cua biển ngon gạch, chắc thịt

Mỗi lần ghé qua sạp hay gian hàng hải sản, nếu có ý định chọn mua cua biển, các chị em chỉ cần áp dụng ngay 4 mẹo nhỏ quan sát cua bằng mắt thường mà không phải cần tách vỏ là đủ để có thể chọn mua được những con cua nhiều gạch, chắc thịt mà không sợ phí đồng tiền, bát gạo nhé!

1. Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua

Những con cua ngon thì mai cua có màu sẫm.

chọn cua biển ngon

Màu giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau, đồng thời có màu sẫm đậm hơn những con còn lại.

mẹo chọn cua biển

2. Quan sắt màu mặt dưới càng cua và bụng cua

Bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng. Chắc như bắp là cua sẽ chắc thịt và đạt tuổi trưởng thành rồi đấy!

cách chọn cua biển

Những con có màu sắc ở phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắc cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.

quan sát bụng cua biển

càng cua biển

3. Quan sát hình dáng gai trên mai cua

Những cua trưởng thành chắc thịt và nhiều gạch thì những gai trên mai cua càng to, dài và cứng cáp hơn những con còn non.

gai cua

4. Thử độ cứng của vỏ cua

Dùng tay bấm vào vùng yếm, mai cua nếu thấy cứng cáp, không bị lún vào là cua đã trưởng thành, thì nên dớt ngay kẻo bị người khác bỏng tay trên nhé!

thử độ cứng của vỏ cua

Những lưu ý khi chọn mua cua biển:

  • Không chọn những gian hàng có cua bị buộc dây to, thậm chí cho ngấm nước để gian lận cân nặng. (1 con cua 700g thì dây buộc có thể lên đến 200g)
  • Không chọn mua cua biển đã chết hoặc cua đông lạnh không đúng cách.
  • Không chọn những con cua có vỏ yếm màu sáng trắng, gai trên mai cua nhỏ thì vẫn còn non. Những con này sẽ ít thịt và gạch.
  • Nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy và nhớ tham khảo giá cả nhiều nơi trước khi mua.