Thủ tướng ra Công điện về gỡ “thẻ vàng” khai thác hải sản

Công điện yêu cầu tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4.

Ngày 4/10, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký ban hành công điện của Thủ tướng về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), chuẩn bị đón và làm việc với đoàn thanh tra của EC lần thứ 4.

1
Thủ tướng ra Công điện về gỡ “thẻ vàng” khai thác hải sản

Công điện nêu rõ sau gần sáu năm triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) và qua ba đợt thanh tra thực tế của Đoàn Thanh tra EC, kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, sau đợt thanh tra lần thứ 3 (vào tháng 10-2022) của EC đến nay, kết quả triển khai các khuyến nghị của EC tại địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU.

“Nếu không sớm giải quyết dứt điểm hiện trạng vi phạm khai thác IUU như hiện nay, không những không gỡ được cảnh báo “Thẻ vàng” mà nguy cơ bị cảnh báo “Thẻ đỏ” là rất cao” – Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh.

Để quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng tại đợt thanh tra lần thứ 4 của EC (từ 10 đến 18-10), Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành và địa phương liên quan nghiêm túc chấn chỉnh, tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU giao tại Quyết định 81/2023, Công điện 265/2023 và các văn bản chỉ đạo khác liên quan.

Cùng đó là chuẩn bị nội dung và các điều kiện tốt nhất để đón và làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4.

“Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không dung túng, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vì lợi ích riêng cố tình thực hiện hành vi trái phép làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế” – Thủ tướng nhấn mạnh.

2
Tăng cường tuyên truyền về IUU đến từng cán bộ, từng người dân

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn không để tái diễn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành phố ven biển đảm bảo nắm được toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương; nắm rõ, cập nhật hiện trạng hằng ngày đối với các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác.

Chỉ đạo lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá của tỉnh và tàu cá của tỉnh khác phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định. Đặc biệt thiết bị VMS trên tàu cá từ 15m trở lên phải mở máy, hoạt động bình thường từ lúc rời cảng đến khi cập cảng.

Điều tra, xác minh, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về VMS, trước mắt tập trung xử lý 100% tàu cá có chiều dài 24m trở lên vi phạm theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.