Khởi động đánh bắt thủy sản mùa nước nổi

Thời gian gần đây, khi thủy triều trên các sông, kênh, rạch trong tỉnh Hậu Giang dâng cao và gây ngập nhiều cánh đồng cũng là lúc những người hành nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi vào vụ nhằm kiếm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Hiện nay, dọc theo tuyến Quốc lộ 61C (đường nối Vị Thanh – Cần Thơ), Đường tỉnh 931 và trên nhiều tuyến đường nông thôn thuộc vùng hạ nguồn của tỉnh như: huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy… thì không khó bắt gặp hình ảnh người dân thực hiện nhiều hình thức đánh bắt thủy sản trên những cánh đồng như đẩy côn, giăng lưới, đặt lờ, đặt trúm,… Theo chia sẻ của nông dân thì thời điểm này lượng cá trên đồng chưa nhiều và còn nhỏ; mặt khác, do tình hình đánh bắt thủy sản diễn ra liên tục, trong đó có trường hợp đánh bắt theo hình thức tận diệt nên số lượng cá đồng hiện nay cũng ít.

Đang đẩy côn đánh bắt cá trên những cánh đồng không canh tác lúa Thu đông thuộc thành phố Vị Thanh, ông Nguyễn Văn Út thông tin: “Cùng với chiếc vỏ lãi và khoảng 8m côn thì mỗi ngày tôi kiếm được chừng 3-4kg cá đồng, gồm: cá lóc, cá rô đồng, cá rô phi… Giá bán bình quân khoảng 70.000 đồng/kg thì tính ra mỗi ngày cũng kiếm được nguồn thu nhập 200.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều bữa cũng gặp tình cảnh không kiếm được đồng nào do ít cá”.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang thì từ đầu tháng 8 đến nay, mực nước trên các sông, kênh, rạch trong tỉnh luôn ở mức cao. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi tổ hợp của quá trình truyền nước từ thượng nguồn sông Mê Kông kết hợp với triều cường vùng hạ lưu sông Hậu (biển Đông) cùng sông Cái Lớn (biển Tây) và mưa trái mùa trên diện rộng, từ đó dẫn đến mực nước các trạm luôn ở mức cao và đang gây ngập trên nhiều cánh đồng lúa trong tỉnh.