Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh

Sau quá trình kiểm tra, phân tích, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt ở khu vực bãi triều ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, kết quả kiểm tra, phân tích mẫu cho thấy hàng chục tấn ngao ở khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ chết là do mật độ nuôi quá dày, bãi nuôi ngao thời gian thả nuôi dài và không có thời gian gián đoạn giữa các vụ nuôi.

Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Người dân đang thu hoạch gấp số ngao thương phẩm còn sống

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi bất thường cũng có sự tác động khiến ngao chết, trước khi xảy ra hiện tượng ngao chết có những khoảng thời gian nắng, nhiệt độ khá cao, oi bức, sau đó đột ngột lại có mưa lạnh…

Khu vực nuôi ngao ở Mai Phụ có 36 hộ dân tham gia nuôi với diện tích hơn 80ha, trong đó mức độ thiệt hại do nghêu chết chiếm khoảng 30%. Hàng năm, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, khi thời tiết thay đổi đột ngột, tại khu vực bãi nuôi ngao ở xã Mai Phụ cũng thường xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết, nhưng năm nay số lượng chết nhiều hơn.

Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Ngao chết trắng bãi.

Như tin đã đưa, thời gian gần đây tại bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ tình trạng ngao chết hàng loạt khiến người nuôi lao đao. Chính quyền nơi đây cùng đơn vị chuyên môn đã hướng dẫn các hộ dân thu gom vỏ ngao đã chết, triển khai các biện pháp xử lý môi trường vùng nuôi, cải tạo bãi nuôi để thả nuôi vụ mới.