Tuyệt chiêu nuôi gà đen bán Tết của gái Mông 9x

NNX – Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, chị Lù Thị Sênh (sinh năm 1995) người con gái dân tộc Mông, ở bản Mý Háng Tâu (xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) bứt phá làm giàu từ nuôi gà đen. Chị có đàn gà cả nghìn con, khỏe mạnh, bay nhảy khắp khu vườn, ước tính Tết này chị thu được hàng trăm triệu đồng từ bán gà thịt. 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình còn nặng quan niệm lạc hậu, rằng: Người con gái Mông đến tuổi 18 mà chưa lấy chồng, được coi là đã ế. Thế nên năm 2015, Sênh chỉ học đến lớp 12, nghe theo lời bố mẹ ở nhà lấy chồng. Khi về nhà chồng bố mẹ hai bên cũng chỉ cho được một ít vật dụng sinh hoạt làm của riêng mang theo nên cuộc sống ban đầu của vợ chồng Sênh rất khó khăn, đất nương rẫy canh tác cũng ít.

Đàn gà đen hàng nghìn con của chị Sênh con nào, còn nấy khỏe mạnh, lớn nhanh
Đàn gà đen hàng nghìn con của chị Sênh con nào, còn nấy khỏe mạnh, lớn nhanh

Chị Sênh tâm sự: Tôi may mắn lấy được người chồng từng tốt nghiệp đại học, chuyên ngành thú y. Anh ấy rất am hiểu về cách chăm sóc, chữa bệnh cho vật nuôi, trong đó có cả gà. Vì thế nên trong lúc tìm hướng thoát nghèo, tôi nảy ra ý định nuôi gà đen và được chồng tôi đồng ý. “Gà đen là loại gà được rất nhiều người ưu chuộng, thịt gà rất thơm, ngon, ít mỡ, nhiều dinh dưỡng. Đối với người Mông thì trong mâm cơm ngày lễ tết không thể thiếu được món gà đen” – chị Sênh bảo như vậy.

Cuối năm 2016, chị bắt đầu làm chuồng trại và mua con giống về nuôi nhưng ngặt nỗi lại thiếu vốn. Trong cái khó ló cái khôn, may mắn mỉm cười với vợ chồng chị Sênh khi được Ngân hàng CSXH huyện Mù Cang Chải cho vay vốn 50 triệu đồng. Có vốn trong tay chị đầu tư mua vật liệu xây dựng chuồng trại, lấy tấm lưới rào xung quanh khu chăn nuôi để gà không nhảy ra ngoài. Nhờ bạn bè liên hệ với Viện chăn nuôi gia cầm tận ở Hà Nôi để mua 1.000 con gà giống đem về nuôi.

Khu chăn nuôi của chị Sênh rộng rãi, thoáng mát nên gà tự do bay nhảy, thịt rắn chắc, thơm ngon
Khu chăn nuôi của chị Sênh rộng rãi, thoáng mát nên gà tự do bay nhảy, thịt rắn chắc, thơm ngon

Thành quả ban đầu

Những lứa gà chuẩn bị suất chuồng
Những lứa gà chuẩn bị suất chuồng

Nhờ áp dựng đúng kỹ thuật trong chăm sóc, sau một thời gian đàn gà của chị Sênh phát triển tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh và không có dịch bệnh. Tính từ thời gian nuôi đến giờ chị Sênh đã bán được 2 lứa gà, với giá 130 nghìn/kg, ước tính lãi thu về cũng hơn trăm triệu đồng.

Đàn gà của chị Sênh rất được nhiều khách hàng trong huyện và ngoài thành phố Yên Bái ưa thích, đến tận nơi đặt mua, nhất là dịp giáp Tết. Chị Sênh phấn khởi, “Nuôi được gà lại có người mua nên cũng không lo, chỉ lo chăm sóc gà thôi”. Vợ chồng chị Sênh đang dự tính mở thêm chuồng trại để nhân số gà lên 2.000 con.

Gà đen giống gà đặc sản của người Mông, có lông đen, thịt đen, xương đen, có thịt dai chắc, ít mỡ, thơm ngon. Ngoài ra, trong thịt gà đen nhiều chất canxi, photpho, sắt nên ngoài sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn, gà đen còn là vị thuốc bồi dưỡng sức khỏe được rất nhiều khách hàng ưa thích.

(tổng hợp)