Tiếp tục hợp tác đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Những năm qua, Bắc Giang và các doanh nghiệp, đối tác Trung Quốc đã phối hợp, kết nối đưa vải thiều đến với người tiêu dùng và được ưa chuộng. Năm nay, với chất lượng vải thiều được đánh giá cao nhất từ trước tới nay, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chủ trương xúc tiến giao thương, kết nối hợp tác đưa vải thiều xuất sang một số thị trường của Trung Quốc.

1
Chất lượng vải thiều được tỉnh Bắc Giang đánh giá cao nhất từ trước tới nay.

Tỉnh Bắc Giang hiện đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, với diện tích khoảng 17.198 ha; trong đó, thị trường Trung Quốc có 130 mã vùng trồng, diện tích 16.217 ha; đã có 39 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của nước bạn Trung Quốc. Về chất lượng, vải thiều năm 2024 được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay; dự báo sản lượng năm 2024 đạt 100.000 tấn (trong đó, sản lượng vải sớm khoảng 50.000 tấn, vải chính vụ 50.000 tấn). Về thị trường, hiện vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường trên 30 quốc gia, thị trường Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua…dự kiến tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu khoảng 70.000 tấn (chiếm tỷ lệ 70%).

Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, trong năm 2024, vải thiều Bắc Giang được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay, dự báo sản lượng đạt 100.000 tấn, trong đó, sản lượng vải sớm khoảng 50.000 tấn, vải chính vụ 50.000 tấn.

Hiện các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, tiêu thụ, xuất khẩu… Tuy nhiên, còn gặp một số khó khăn như chi phí logistic cao; việc ùn tắc tại Cửa khẩu Quốc tế Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và Kim Thành (tỉnh Lào Cai); sản lượng vải thiều được chế biến còn hạn chế; việc phát triển vùng vải thiều gắn với du lịch chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng vải thiều lớn nhất cả nước…

Để nâng cao kết nối với các thị trường tại Trung Quốc, ngày 8/5 vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Thương mại và các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc về tiêu thụ vải thiều năm 2024. Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi sôi nổi về các hoạt động hợp tác. Theo đó, tỉnh Bắc Giang hy vọng Trung Quốc sẽ hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại; tạo điều kiện, chia sẻ thông tin về các quy định, chính sách mới về xuất nhập khẩu nói chung và nông sản nói riêng; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp đến khảo sát, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều; tăng cường phối hợp thời gian đóng mở cửa khẩu, thông quan hàng hóa. Đồng thời, các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, kết nối các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản đến Bắc Giang khảo sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều; hỗ trợ quảng bá, thông tin vải thiều Bắc Giang đến đông đảo người tiêu dùng Trung Quốc.

2
Với sản lượng dự kiến 100.00 tấn, tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ vải.

Trên cơ sở quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế, kế hoạch xuất nhập khẩu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó, đặc biệt coi trọng thị trường Trung Quốc, luôn được xác định là thị trường lớn, truyền thống, đối tác tin cậy, nhất là trong hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, vải thiều.

Thời gian này, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung cao khâu sản xuất, nâng cao chất lượng quả vải thiều. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu vải thiều. Giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các thương nhân, doanh nghiệp trong hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều… Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Công Thương là cơ quan đầu mối tiếp nhận các kiến nghị, góp ý của thương nhân, doanh nghiệp trong hoạt động thu mua, xuất khẩu vải thiều; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ mã vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói tại địa phương; chuẩn bị đầy đủ các hoạt động hỗ trợ thu hoạch vải thiều, khắc phục tất cả tồn tại của những năm trước, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho mùa vụ 2024.